SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
7
1
7
5
1
ĐỀ TÀI DỰ ÁN KHCN Thứ Sáu, 01/12/2017, 10:20

Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Đánh giá tình hình sử dụng phụ gia thực phẩm (Natribenzoat, Hàn the) trong sản xuất chả lụa, pa tê trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”

Ngày 29/11/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị nghiệm thu kết quả đề tài “Đánh giá tình hình sử dụng phụ gia thực phẩm (Natribenzoat, Hàn the) trong sản xuất chả lụa, pa tê trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu” do KS Huỳnh Thanh Tâm làm chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì là Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bạc Liêu.

Hội đồng nghiệm thu gồm: KS Phan Thị Thu Oanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT BạcLiêu làm Chủ tịch hội đồng; ThS Nguyễn Duy Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y BạcLiêu -Phản biện 1, BS Trần Hùng Biện, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế BạcLiêu -Phản biện 2 và các Ủy viên gồm có KS Vũ Thành Huế, ThS Lâm Ngọc Bửu, KS TôGiangVũ . . .

Đề tài “Đánh giá tình hình sử dụng phụ gia thực phẩm (Natribenzoat, Hàn the) trong sản xuất chả lụa, pa tê trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu” nhằm xác định hàm lượng Natri benzoate và hàn the trong sản phẩm chả lụa, pa tê trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và đề xuất các giải pháp quản lý hướng đến sản phẩm chả lụa, pa tê được an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quang cảnh Hội đồng nghiệm thu. Ảnh: HTS
Nội dung thực hiện đề tài gồm có:
- Đánh giá tình hình sử dụng Natribenzoat, hàn the trong sản phẩm chả lụa, pa tê trên địa bàn tỉnh BạcLiêu;
- Điều tra khảo sát đánh giá mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp trên địa bàn thịxã Giá Rai, tỉnh BạcLiêu;
- Thu 23 mẫu chảlụa, 11 mẫu pa têtại cơ sở sản xuất và các điểm chợ trên địa bàn tỉnh BạcLiêu.
Kết quả điều tra cho thấy:
Qua điều tra khảo sát và thu 23 mẫu chả lụa, 11 mẫu pa tê tại cơ sở sản xuất và các điểm chợ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Trong đó thành phố Bạc Liêu lấy 11 mẫu, huyện Hòa Bình 03 mẫu, huyện Vĩnh Lợi 02 mẫu, huyện Đông Hải 02 mẫu, huyện Phước Long 03 mẫu, huyện Hồng Dân 04 mẫu và thị xã Giá Rai 09 mẫu: Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 100% số mẫu chả lụa, pa tê chỉ định chỉ tiêu phân tích mẫu không phát hiện dư lượng hàn the.
Đối với chất bảo quản Natri benzoat thì cơ sở sản xuất chả lụa, pa tê vẫn còn sử dụng tương đối nhiều với hàm lượng vượt ngưỡng khá cao. Đặc biệt Natri benzoat được sử dụng phổ biến trong sản xuất chả lụa với tỷ lệ 41,57% còn sản phẩm pa tê chỉ chiếm 25,0%.
Dư lượng Natri benzoat vượt mức cho phép đối với những mẫu bị nhiễm trong 2 sản phẩm chả lụa, pa tê(Theo văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 15/6/2017 của Bộ y tế về hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm quy định hàm lượng Natri benzoat được sử dụng trong sản phẩm chả lụa, pa tê: 1.000mg/kg).
Natri benzoat
Sản phẩm chả lụa
Sản phẩm pa tê
 
Lớn nhất
Nhỏ nhất
Trung bình
Lớn nhất
Nhỏ nhất
Trung bình
Hàm lượng
2.884
1.111
2.135,700±365,689
2.977
1.056
2.183±579,018
Thông qua kết quả cho thấy phân tích cho thấy mẫu sản phẩm chả lụa, pa tê nhiễm dư lượng Natri benzoat vượt mức cho phép giữa các cơ sở sản xuất (đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm) và các điểm kinh doanh tại chợ không có sự chênh lệch nhiều
Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đã bỏ phiếu đánh giá kết quả đề tài, với kết quả đánh giá xếp loại Khá.
Huỳnh Thanh Song
 

Số lượt người xem: 364 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày