SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
7
1
9
5
6
ĐỀ TÀI DỰ ÁN KHCN Thứ Hai, 14/08/2017, 15:05

Nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình nhân giống lúa tài nguyên đục cho huyện Vĩnh Lợi”

Ngày 31/7/2017, UBND huyện Vĩnh Lợi tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình nhân giống lúa tài nguyên đục cho huyện Vĩnh Lợi”;do Kỹ sư Đặng Văn Xê làm chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì là Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vĩnh Lợi.
Hội đồng nghiệm thu gồm: ThS Từ Minh Phúc, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi làm Chủ tịch hội đồng;ThS Trần Văn Na, Chi cục Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Bạc Liêu -Phản biện 1, KSDương Văn Ngô, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu -Phản biện 2 và các Ủy viên gồm có ThS Tô Thanh Hải, KS Dương Minh Luận, KS Nguyễn Văn Mỹ; CN Huỳnh Thanh Song.
Dự án “Xây dựng mô hình nhân giống lúa tài nguyên đục cho huyện Vĩnh Lợi”được thực hiện nhằmcung cấp và sử dụng hiệu quả nguồn giống tài nguyên cấp nguyên chủng cho người sản xuất góp phần nâng cao phẩm chất gạo hàng hóa; Giúp người dân tham gia dự án tự nhân giống lúa tài nguyên đục góp phần tạo ra nguốn giống lúa tài nguyên tốt cho các hộ tham gia và cho cộng đồng xung quanh và nâng tỷ lệ diện tích ứng dụng nguồn giống tài nguyên có độ thuần cao hơn trong vùng chuyên canh lúa tài nguyên huyện Vĩnh Lợi.
 
Quang cảnh buổi nghiệm thu (ảnh: HTS)
Nội dung thực hiện:
- Nghiên cứu đánh giá tình hình canh tác, sản xuất, tiêu thụ và thu thập mẫu lúa Tàii nguyên đục tại tỉnh Bạc Liêu.
- Nghiên cứu nhân giống lúa Tài nguyên đục
Kết quả của dự án:
Đã chọn được 38 hộ tham gia: xã Châu Hưng A 06 hộ tham gia với diện tích 5,5ha; xã Châu Thới 05 hộ tham gia với diện tích 5,0ha; xã Hưng Thành 12 hộ tham gia với diện tích 3,0ha; xã Hưng Hội 08 hộ tham gia với diện tích 5,0ha; xã Châu Hưng 07 hộ tham gia với diện tích 6,5ha và tổ chức tập huấn và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật can tác nhân giống lúa tài nguyên đục với 38 hộ tham gia và được hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật chuẩn bị đồng, kỹ thuật khử lẫn từng giai đoạn của cây lúa, hướng dẫn sử dụng phân bón, hướng dẫn sử dụng hóa chất.
Mô hình sản xuất nhân giống chủ yếu được gieo trồng theo phương pháp cấy hai lần. Lượng giống sử dụng khoảng 1,5kg để cấy cho 1.000m2; cấy giâm khi mạ 35-45 ngày tuổi với khoảng cách cấy là 30x30cm; cấy lần 2 sau khi lúa cấy lần 1 từ 40-50 ngày tuổi, bằng cách nhổ cây lúa cấy lần 1 đề cấy lại (tách nhỏ ra làm 4-5 phần) với khoảng cách cấy 25x30cm.
Đã xây dựng được quy trình nhân giống lúa Tài nguyên đục phù hợp với điều kiện canh tác trong đó không sử dụng chất paclobutrazol, sử dụng chế phẩm sinh học hoặc có nguồn gốc sinh học để phòng trừ sâu hại và tiết kiệm được phân bón. Đã tập huấn được 38 hộ nông dân và cán bộ kỹ thuật quy trình nhân giống giống và quy trình canh tác lúa Tài nguyên đục tại huyện Vĩnh Lợi và đã xây dựng được các mô hình nhân giống và mô hình canh tác lúa Tài nguyên đục tại huyện Vĩnh Lợi qui mô là 25ha, có kết hợp hội thảo đầu bờ. Năngsuất bình quân của mô hình nhân giống và môhình canh tác tăng hơn so với đối chứng lần lượtlà 7,28% và 9,05%, qua đó góp phần tăng hiệuquả sản xuất hơn 12,6 - 13,7% so với đối chứngcủa nông dân.
Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đã bỏ phiếu đánh giá dự án: Với kết quả đánh giá xếp loại Khá.
Huỳnh Thanh Song
 

Số lượt người xem: 456 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày