SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
7
1
6
1
0
ĐỀ TÀI DỰ ÁN KHCN Thứ Hai, 14/08/2017, 08:10

Nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình hầm ủ Biogas Composit xử lý chất thải trong chăn nuôi tại huyện Vĩnh Lợi”

Ngày 28/7/2017, UBND huyện Vĩnh Lợi tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình hầm ủ Biogas Composit xử lý chất thải trong chăn nuôi tại huyện Vĩnh Lợi”;do Kỹ sư Lâm Sơn Hoài Phong làm chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì là Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vĩnh Lợi.

Hội đồng nghiệm thu gồm: ThS Từ Minh Phúc, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi làm Chủ tịch hội đồng;ThS Lê Văn Đẳng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu - Phản biện 1, KS Huỳnh Quốc Tuấn, Trưởng trạm Thú y huyện Vĩnh Lợi -Phản biện 2 và các Ủy viên gồm có KS Dương Minh Luận, KS Phan Thế Mỹ; CN Huỳnh Thanh Song.

Dự án “Xây dựng mô hình hầm ủ Biogas Composit xử lý chất thải trong chăn nuôi tại huyện Vĩnh Lợi”được thực hiện nhằmxử lý chất thải trong chăn nuôi góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo chất đốt trong sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong vùng nông thônvà ứng dụng khí sinh học Biogas trong hầm ủ sinh học tạo chất đốt, tiết kiệm điện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phế thải trong chăn nuôi, hình thành mô hình chăn nuôi bền vững tại các hộ gia đình trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi.

Quang cảnh buổi nghiệm thu (ảnh: HTS)
Nội dung thực hiện:
- Khảo sát chọn hộ, các điều kiện và địa điểm thực hiện
- Lựa chọn vật liệu và thiết bị triển khai mô hình hầm ủ Biogas Composite
- Cách tính toán quy cách làm hầm ủ Biogas Composite
- Triển khai lắp đặt hầm ủ Biogas Composite
Kết quả triển khai:
Đã triển khai 03hầm ủ Biogas Compositetại các hộ: ông Hà Văn Bạc (ấp Thạn Long, xã Châu Hưng A); bà Nguyễn Phương Nhã (ấp Thống Lưu A, xã Châu Thới) và bà Hà Thị Y (thị trấn Châu Hưng) với số lượng 40 con heo
Hầm ủ Biogas Compositee cỡ 7 m3 có đường kính 2,25m, thể tích toàn bộ 7m3, thể tích phân giải 4,25-6,75m3, thể tích chứa khí 2,5 - 0m3, thể tích chết 0,25m3 được đầu tư và lắp đặt cho 03 hộ tham gia với ưu điểm:
- Có độ bền cao và kín tuyệt đối, không bị nứt gãy, không bị rò khí trong điều kiện móng yếu, lún, nứt, không bị axit ăn mòn.
- Hiệu suất sinh khí gas cao, có khả năng tự động phá váng và chuyển hóa lên men kỵ khí cao.
- Dễ thi công lắp đặt, không tốn nhiều thời gian và nhân công. Có thể kiểm tra độ kín ngay sau khi lắp đặt.
- Có áp lực khí gas cao, ổn định (1,6mH2O), có khả năng tự điều áp khí gas, không cần van an toàn.
- Không phải lấy phân bã ra khỏi bể mà phân đã phân hủy hết, còn bã tự động đẩy ra khỏi bể.
- Có thể lắp đặt ở mọi địa hình khác nhau, có thể di chuyển đi nơi khác một cách dễ dàng.
Việc triển khai thực hiện thành công các mô hình sử dụng bồn biogas bằng vật liệu composite để xử lý chất thải chăn nuôi và thu hồi khí sinh học phục vụ sinh hoạt đã mang lại những hiệu quả tích cực về mặt kinh tế, xã hội và môi trường. Lượng khí biogas thu hồi được đã giúp các hộ gia đình tiết kiệm được khoảng 150.000đồng/tháng chi phí mua gas công nghiệp và than, củi để đun nấu. Chất thải chăn nuôi được thu gom, xử lý không còn thải tràn lan, gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Từ đó góp phần giảm thiểu nguy cơ lan truyền dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ của người dân, đồng thời giúp các hộ gia đình yên tâm chăn nuôi, không lo gây hôi thối, ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.
Từ thực tế triển khai các mô hình bồn biogas bằng vật liệu composite xử lý chất thải chăn nuôi và thu hồi khí sinh học phục vụ sinh hoạt tại một số hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhận thấy rằng với quy mô chăn nuôi hiện nay của các hộ gia đình khá phù hợp để sử dụng các loại bồn biogas composite chế tạo sẳn, đây là một hướng đi mới góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, tận dụng được một nguồn năng lượng không hề nhỏ, giảm chi phí, tăng thu nhập cho bà con nông dân và đóng góp vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới và góp phần giữ cho môi trường sống luôn xanh, sạch đẹp
Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đã bỏ phiếu đánh giá dự án: Với kết quả đánh giá xếp loại Khá
 Huỳnh Thanh Song

Số lượt người xem: 387 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày