SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
7
1
8
0
3
ĐỀ TÀI DỰ ÁN KHCN Thứ Tư, 30/08/2017, 09:50

Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Sử dụng dịch trích Tỏi (Allium sativum L), Ớt (Capsicumannuum L), và Gừng (Zingiber officinale L) phòng trị sâu hại trên cải xanh”

Ngày 23/8/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị nghiệm thu kết quả đề tài “Sử dụng dịch trích Tỏi (Allium sativum L), Ớt (Capsicumannuum L), và Gừng (Zingiber officinale L) phòng trị sâu hại trên cải xanh”,do Kỹ sư Danh Diệplàm chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì là Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Bạc Liêu;

Hội đồng nghiệm thu gồm: KS Trịnh Hoài Thanh,Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bạc Liêu làm Chủ tịch hội đồng;KSNguyễn Tâm Đạo, Phó Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệpBạc Liêu -Phản biện 1, KS Nguyễn Phương Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu -Phản biện 2 và các Ủy viên gồm có KS Lưu Phan Thịnh, ThS Lâm Ngọc Bửu, CN Võ Thanh Sơn, CN Huỳnh Thanh Song . . .
Đề tài “Sử dụng dịch trích Tỏi (Allium sativum L), Ớt (Capsicumannuum L), và Gừng (Zingiber officinale L) phòng trị sâu hại trên cải xanh”được thực hiện nhằm xác định hiện trạng sản xuất và những tồn tại trong sản xuất rau an toàn; Xác định những biện pháp kỹ thuật nhằm chiết xuất dịch trích tỏi, ớt và gừng phòng trị sâu hại trên rau cải xanh và xây dựng mô hình, đề xuất quy trình sản xuất cải xanh.
Quang cảnh buổi nghiệm thu (Ảnh: HTS)
Nội dung thực hiện đề tài gồm có:
Xác định một số hạn chế trong sản xuất rau cải xanh.
Nghiên cứu một số biện pháp pháp kỹ thuật nhằm chiết xuất dịch trích tỏi, ớt và gừng phòng trị sâu hại trên rau cải xanh.
Xây dựng mô hình trình diễn và đề xuất quy trình trồng rau cải xanh sử dụng dịch trích từ tỏi, ớt và gừng.
Kết quả cho thấy:
- Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 25cm. Bón lót bằng phân chuồng 2 - 3 kg/m2 .
- Lượng giống gieo: 1m2 gieo 1 - 1,2gam hạt giống. Tuổi cây con có thể trồng được là 16 - 18 ngày, khi có khoảng 3 - 4 lá thật.
- Mật độ trồng: Sử dụng công thức mật độ 15cm x 20cm (đây là mật độ được khuyến cáo trong sản xuất rau cải).Cải xanh có thời gian sinh trưởng ngắn nên chia phân ra nhiều lần tưới.
- Các vật liệu và phương pháp chiết xuất để thực hiện gồm: 10g tỏi, 10g ớt, 10g gừng và 1 lít rượu trắng được trộn vào và ngâm ủ khoảng 15 ngày sau đó đem ra phun lên cây cải.
Sử dụng dịch trích từ tỏi, ớt, gừng vào giai đoạn 10, 18 và 24 ngày sau khi cấy giúp cây cải xanh đạt sinh trưởng tốt về chiều cao, số lá và đường kính tán.
Dịch trích từ tỏi, ớt, gừng có hiệu quả tốt trong việc phòng trừ bọ nhảy, rầy mềm và sâu tơ trên cây cải xanh. Tỷ lệ bọ nhảy, rầy mềm và sâu tơ chết khi sử dụng dịch trích vào lúc 7 ngày sau phun lần lượt là 57,3%, 60% và 76,4% so với cách xử lý của nông dân.
Hiệu quả mô hình: Thời điểm thu hoạch giá cải xanh trên thị trường là 5.000đ/kg và hiệu quả mô hình cụ thể: Mô hình thí nghiệm 21.785.000đ/1.000m2-5.490.000đ=16.291.000đ và mô hình đối chứng của nông dân 19.719.000đ/1.000m2-5.330.000đ=14.417.000đ.
Vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang là chủ đề nổi cộm rất được xã hội quan tâm vì có liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ có khoảng 14% rau xanh có mặt trên thị trường được coi là rau an toàn. Việc sử dụng rau không an toàn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, sức khỏe cộng đồng, chi phí cho điều trị, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác tăng cao.
Chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm soát dư lượng hóa chất trong rau quả là điều cần thiết đối với toàn xã hội, đồng thời là điểm mấu chốt trên con đường hội nhập vào thị trường rau quả thế giới của nông nghiệp Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã ban hành tiêu chuẩn VietGAP trên rau quả. Đây là tiêu chuẩn mà người sản xuất, người cung ứng phải hướng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, thay đổi phương thức canh tác, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng theo hướng an toàn không để lại dư lượng, không để vi sinh vật có hại hiện diện trên rau quả, làm cho rau quả đạt chất lượng và an toàn với người tiêu dùng.
Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đánh giá kết quả đề tài xếp loại Khá.
Huỳnh Thanh Song

Số lượt người xem: 501 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày