SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
7
1
6
1
6
ĐỀ TÀI DỰ ÁN KHCN Thứ Sáu, 26/01/2018, 08:50

Hội nghị tổng kết “Kết quả thực hiện kế hoạch khoa học công nghệ năm 2017 và phương hướng hoạt động khoa học công nghệ năm 2018”

Ngày 24/01/2018 tại Hội trường B, Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu. Hội đồng KH&CN thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết “Kết quả thực hiện kế hoạch khoa học công nghệ năm 2017và phương hướng hoạt động khoa học công nghệ năm 2017”.Đến dự Hội nghị có Ông Dương Chí Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố, kiêm Chủ tịch Hội đồng KH&CN thành phố Bạc Liêu; Bà Phan Thị Thu Oanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT; Ông Phạm Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở KH&CN Bạc Liêu, đại diện Chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật, chi cục chăn nuôi thú y, các ngành thành phố, xã, phường và các thành viên Hội đồng KH&CN thành phố.

Năm 2017,Hội đồng KH&CN thành phố được Ủy ban nhân dân tỉnh phân bổ kinh phí 300.000.000 đồng để thực hiện các nhiệm vụ khoa học. Hội đồng KH&CN thành phố đã phát động các phòng, ban ngành trên địa bàn thành phố đăng ký thực hiện theo các nội dung của ngành như: các vấn đề bức xúc trong sản xuất đang gặp phải như dịch bệnh trên tôm, gia súc, gia cầm và sâu bệnh gây hại trên cây trồng.
Trong năm 2017,Hội đồng KH&CN thành phố đã xét chọn thực hiện 08 đề tài, dự án, mô hình sản xuất và 01 đề tài, dự án chuyển tiếp từ năm 2016, như: Mô hình “Trồng giống lúa mới chịu phèn tại xã Vĩnh Trạch Đông”; Mô hình “Nuôi cá Dứa tại xã Hiệp Thành”;Mô hình “Nuôi rắn Ri tượng thương phẩm tại xã Vĩnh Trạch và phường Nhà Mát”; Mô hình “Quản lý hoạt động dạy học ở các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Bạc Liêu”;Mô hình Nuôi cá Đối mục trong ao đất tại xã Vĩnh Trạch Đông”; Mô hình Nuôi gà Tây (gà Lôi) thương phẩm tại phường 2 và xã Hiệp Thành”;Mô hình “Nuôi cá Chình thương phẩm trong bể xi măng tại phường 5”;Mô hình “Kỹ thuật nuôi Lươn trên bể không bùn tại phường 8”;Mô hình “Nuôi Cua đinh thương phẩm tại ban chỉ huy quân sự thành phố Bạc Liêu”.
Năm 2017, Hội đồng KH&CN thành phố đã nghiệm thu 03mô hình gồm: Mô hình trồng “Lan Hồ Điệp và lan Dendro nắng trong nhà lưới”;Mô hình Nuôi cá Chẽm thương phẩm trong ao đất, tại phường 7”; Mô hình Nuôi rắn hổ hèo thương phẩm tại xã Hiệp Thành”.
Nhìn chung, thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố Bạc liêu thời gian qua có nhiều tiến bộ. Hoạt động KH&CN luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Sở Khoa học & công nghệ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, phường xã ngay từ đầu năm 2017.Kế hoạch KH&CN được UBND thành phố phê duyệt sớm ngay từ đầu năm, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị triển khai thực hiện theo đúng tiến độ. Các đề tài, mô hình khoa học đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của thành phố. Một số mô hình thí điểm có khả năng ứng dụng có hiệu quả trong sản xuất đúng theo định hướng phát triển kinh tế đô thị như các mô hình ứng dụng chăn nuôi trên đêm lót sinh học, nuôi cua nguyên liệu xuất khẩu…
Thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố Bạc liêu thời gian qua có nhiều tiến bộ. Hoạt động khoa học và công nghệ luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Sở Khoa học và công nghệ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, phường xã. Do có sự đổi mới trong cách thức triển khai, từ khâu xây dựng kế hoạch đến việc thực hiện nhiệm vụ. Nên hoạt động khoa học và công nghệ có nhiều chuyển biến tích cực, các nội dung được triển khai toàn diện và đồng bộbước đầu đã mang lại hiệu quả.
Các đơn vị phối hợp thực hiện kế hoạch nhiệt tình, có trách nhiệm trong triển khai thực hiện các mô hình, dự án trên địa bàn.
Tuy nhiên, việc thực hiện mô hình là thực hiện quy trình sản xuất nuôi trồng những cây, con giống mới nhưng nguồn kinh phí nhà nước cấp hàng năm cho nghiên cứu, ứng dụng KH&CN cho một mô hình cấp cơ sở quá ít so với yêu cầu; phần còn lại phía đối tác phải chi. Do đó chủ nhiệm đề tài hoặc cơ quan chủ quản không thể can thiệp hoặc đơn phương quyết định 100% công việc khi có phát sinh ngoài hợp đồng. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định nhất là về giá cả, đầu ra còn bấp bênh nên nông dân chưa an tâm đầu tư vào sản xuất.
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: HTS)
Hội đồng KH&CN đề ra phương hướng nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2018, như sau:
- Tổng hợp đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ của các tổ chức thành viên Hội đồng khoa học, các ban ngành đoàn thể Thành phố, các Phường xã và các tập thể, cá nhân khác đã đăng ký, giao Phòng Kinh tế (cơ quan thường trực) trình Hội đồng KH&Cthành phố xem xét quyết định đưa vào kế hoạch thực hiện trong năm 2018.
- Kiểm tra giám sát và đánh giá mức độ hiệu quả KT- XH của nhiệm vụ khoa học và công nghệ đãvà đang triển khai thực hiện.
- Xây dựng các phương án chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng trọt và nuôi trồng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ thí điểm sản xuất, nuôi trồng có hiệu quả đã qua cho các tổ chức đoàn thể và UBND Phường, xã phát động nhân dân thực hiện.
- Chủ động xây dựng kế họach phối hợp thường xuyên với các ngành chức năng của Tỉnh, các Phòng, Ban thuộc Thành phố tổ chức triển khai, chuyển giao các quy trình kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện đem lại hiệu quả cao nhất.
- Khuyến khích các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trên địa bàn thành phố đầu tư cho hoạt động KH&CN, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng đổi mới thiết bị công nghệ để sản xuất ra các sản phẩm mới có chất lượng và có hiệu quả kinh tế cao.
Để thực hiện được các nhiệm vụ giải pháp nêu trên, Thành phố sẽ bố trí một phần kinh phí để triển khai công tác chuyển giao các quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho các tổ chức, cá nhân thực hiện./.
Huỳnh Thanh Song

Số lượt người xem: 366 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày