Tin chuyên ngành Thứ Hai, 14/07/2014, 16:35

Thẩm định doanh nghiệp tham gia giải thưởng “Cúp vàng Top ten Thương hiệu Việt - Ứng dụng KH&CN lần 02 năm 2014” tại tỉnh Bạc Liêu

Giải thưởng “Cúp vàng Top ten Thương hiệu Việt - Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần 02 năm 2014” (sau đây gọi tắt là Giải thưởng) là hình thức tuyên dương khen thưởng của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đối với các doanh nghiệp đoạt giải.

Theo công văn số 1236/UBND-KT ngày 15/4/2014 của UBND tỉnh Bạc Liêu về việc đề cử doanh nghiệp tham gia giải thưởng “Cúp vàng Top ten Thương hiệu Việt - Ứng dụng KH&CN lần 2 năm 2014”.

Ngày 10/7/2014, Tại Công ty TNHH MTV CB THS XNK Thiên Phú (Số 199, ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Đoàn thẩm định của Ban Tổ chức Giải thưởng đã tiến hành thẩm định tại Công ty để hoàn thành việc tham gia Giải thưởng. Đoàn thẩm định do PGS.TS. NGND Huỳnh Văn Hoàng - Tổng biên tập Tạp chí Thương hiệu Việt làm trưởng đoàn và các đồng chí đi cùng đoàn; về phía Sở KH&CN có TS. Huỳnh Minh Hoàng - Giám đốc Sở tham dự; về phía Công ty TNHH MTV CB THS XNK Thiên Phú có Bà Hồ Thị Kiểng - Giám đốc công ty.
Nội dung của buổi làm việc bao gồm: Xem xét mô hình hoạt động của Công ty; quy trình sản xuất kinh doanh, ứng dụng KH&CN; thành quả ứng dụng KH&CN trong sản xuất kinh doanh; công tác bảo vệ môi trường và công tác tổ chức nhân sự lao động, ... Qua xem xét trên hồ sơ tham gia giải thưởng của công ty và trên thực tế tại buổi làm việc, phía công ty đã cung cấp đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của đoàn thẩm định.
Toàn cảnh buổi thẩm định (Ảnh: An Bình).
Tiêu chí xét tặng giải thường gồm có 10 tiêu chí với số điểm tối đa là 20 điểm cho một tiêu chí, bao gồm: (1) Bằng chứng sự ra đời của Thương hiệu (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, Bản quyền tác giả, Giấy công bố thương hiệu, bao bì nhãn mác); (2) Chứng chỉ quản lý ISO, GMP, HACCP, 5S, SA 8000,...; (3) Ứng dụng thành tựu KH&CN, có sản phẩm công nghệ, sản phẩm mới có hàm lượng trí tuệ cao được Nhà nước công nhận và đưa vào ứng dụng (Mô tả sản phẩm và công nghệ, thiết bị, quy trình, hiệu quả.); (4) Công bố tiêu chuẩn chất lượng (Tiêu chuẩn cơ sở, hợp chuẩn, phiếu kiểm nghiệm); (5) Có nhiều phát minh sáng chế, giải pháp hữu ích có tính năng phù hợp đáp ứng nhu cầu trị trường (Bằng chứng nhận), mã số mã vạch (nếu có); (6) Thị trường, chiến lược (kế hoạch) phát triển thương hiệu (tài liệu); (7) Môi trường (Báo cáo tác động, báo cáo định kỳ, quy trình sản xuất sạch hơn, ISO.14.000, Cúp Thương hiệu Xanh); (8) Doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước; (9) Lao động tiền lương, công tác xã hội,...; (10) Thành tích (Giải thưởng của Nhà nước, Chính phủ, các tổ chức quốc tế và trong nước - chỉ công nhận các giải thưởng: Topten Đại đoàn kết, Sao vàng đất Việt, Hàng Việt Nam chất lượng cao, Cúp Thương hiệu Việt, Cúp Thương hiệu Xanh).
An Bình