Tin chuyên ngành Thứ Ba, 30/08/2016, 13:55

Hội thảo công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh, thành phố năm 2016

Để công tác triển khai thực hiện hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) có hiệu quả hơn trong thời gian tới, Tổng cục TCĐLCL đã tổ chức buổi Hội thảo công tác TCĐLCL tỉnh, thành phố trong 2 ngày 19 và 20 tháng 8 năm 2016 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tới tham dự hội thảo có ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Tổng cục TCĐLCL; đại diện Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục TCĐLCL, Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết hệ thống tiêu chuẩn quốc gia và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đã tạo cơ sở quan trọng trong việc quản lý; bảo đảm an toàn, vệ sinh, sức khỏe con người; bảo vệ động vật, thực vật, môi trường; bảo vệ quyền lời của người tiêu dùng; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động kinh tế - xã hội, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ trên thị trường trong nước và quốc tế. Các chuẩn đo lường được công nhận, bảo đảm tính liên kết chuẩn của các Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL khu vực, Chi cục TCĐLCL, phòng hiệu chuẩn, tổ chức kiểm định, cơ sở sản xuất kinh doanh trong cả nước với chuẩn đo lường quốc gia. Đây là cơ sở kỹ thuật quan trọng, bảo đảm tính thống nhất và chính xác của các hoạt động đo lường trong phạm vi cả nước thời kỳ hội nhập. Bên cạnh đó, hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường được thực hiện rộng khắp cả nước sẽ góp phần bảo đảm công bằng trong giao nhận, mua bán và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,...
Hình. Quan cảnh hội thảo (Ảnh: TT KT TCĐLCL Bạc Liêu).
Tại hội thảo này, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện và chia sẽ những thông tin, kinh nghiệm, hướng dẫn từ các báo cáo như sau:
-  Báo cáo đánh giá tình hình hoạt động TCĐLCL địa phương năm 2015, 6 tháng đầu năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ hoạt động cho giai đoạn tiếp theo do ông Trần Đức Thắng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Tổng cục TCĐLCL báo cáo;
- Hướng dẫn thực hiện quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường do ông Nguyễn Hùng Điệp - Vụ trưởng Vụ Đo lường, Tổng cục TCĐLCL hướng dẫn;
- Hướng dẫn thực hiện quy định về kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy; quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp; và hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm là các chất ôxy hóa, các chất ôxy hóa hữu cơ (thuộc loại 5) và các chất ăn mòn (thuộc loại 8) bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa do bà Nguyễn Mai Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá Hợp chuẩn và Hợp quy, Tổng cục TCĐLCL báo cáo;
- Hướng dẫn thực hiện cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ; và hướng dẫn phối hợp kiểm tra chất lượng thông quan hàng hóa nhập khẩu do ông Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm, hàng hóa, Tổng cục TCĐLCL trình bày.
Bên cạnh việc đánh giá kết quả hoạt động TCĐLCL năm 2015, 06 tháng đầu năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ hoạt động cho giai đoạn tiếp theo, cùng các báo cáo, hướng dẫn chuyên ngành. Hội thảo đã tổng hợp giải đáp 90 ý kiến vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của các Chi cục TCĐLCL các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài ra, các đại biểu tham gia hội thảo cũng có điều kiện trao dổi, chia sẽ kinh nghiệm và được giải đáp những vướng mắc của công tác TCĐLCL mà trong quá trình tác nghiệp phải giải quyết./.
Trịnh Hùng Cường - TT KT TCĐLCL Bạc Liêu.