Tin chuyên ngành Thứ Năm, 27/04/2017, 10:05

Tập huấn “Phổ biến các văn bản pháp luật về quản lý đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và vàng trang sức, mỹ nghệ”

Trong các mặt đời sống kinh tế - xã hội, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng, là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và là cầu nối để chuyển tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước đến với mọi người dân.Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là nhằm xây dựng ý thức pháp luật, làm cho nhân dân, cán bộ, công chức có lòng tin vào pháp luật, có thói quen, động cơ tích cực trong thực hiện pháp luật.

Nhằm giúp cho các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanhmũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiểu rõ hơn về văn bản pháp luật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) và đảm bảo các điều kiện kinh doanh đúng pháp luật
Được sự cho phép của Sở Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu, ngày 11 tháng 4 năm 2017, tại Nhà khách Số 01 Hùng Vương, Chi cục TCĐLCL tổ chức lớp tập huấn “Phổ biến các văn bản pháp luật về quản lý đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và vàng trang sức, mỹ nghệ. Tham dự lớp tập huấn có ông Huỳnh Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng với trên 90 đại biểu là lãnh đạo và đại diện các Phòng, đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện Phòng Kinh tế thành phố, thị xã, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện; Ủy ban nhân dân một số xã, phường, thị trấn; các cơ sở kinh doanh bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máycác cơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Hình 1. Ô. Huỳnh Hùng Dũng - PGĐ Sở KH&CN Bạc Liêu phát biểu khai mạc.
(Ảnh: P. QLTCCL).

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được các báo cáo viên của Chi cục TCĐLCL và đại diện Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ cung cấp, phổ biến những văn bản pháp luật về quản lý đo lường, chất lượng trong kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và vàng trang sức, mỹ nghệ với các nội dung chính như:
(1)Thực trạng công tác quản lý đo lường, chất lượng trong kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và vàng trang sức, mỹ nghệ tại tỉnh Bạc Liêu;
(2) Quản lý chất lượng trong kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và vàng trang sức, mỹ nghệ;
(3)Quản lý đo lường trong kinh doanh vàng;
(4)Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa (mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và vàng trang sức, mỹ nghệ) (Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013).
Hình 2. Toàn cảnh lớp tập huấn tại Bạc Liêu (Ảnh: P. QLTCCL).
Bên cạnh nội dung của lớp tập huấn, các đại biểu còn được nghe các báo cáo tham luận, chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm, hướng dẫn về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ của các đơn vị như: Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL Bạc Liêu, Công ty Công nghệ D.C và Công ty TNHH MTV Mettler-Toledo Việt Nam; cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ những thuận lợi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong việc kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và vàng trang sức, mỹ nghệ.
Qua lớp tập huấn nêu trên tại tỉnh Bạc Liêu đã giúpcác cơ quan, đơn vị quản lý sản phẩm, hàng hóa mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và vàng trang sức, mỹ nghệ có thêm thông tin về quản lý đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa để tăng cường công tác quản lý nhà nước về TCĐLCL; đồng thời giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa nêu trên, đảm bảo đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa khi lưu thông trên thị trường đúng quy định, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, tạo công bằng giữa các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính, tạo văn minh thương mại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Huệ Anh - CC TCĐLCL Bạc Liêu.