SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
4
9
6
Tin chuyên ngành Thứ Hai, 09/05/2011, 10:40

Sản xuất lúa gạo tại Bạc Liêu: Hồi sinh giống lúa mùa

Trong khi người nông dân làm ra hạt lúa với các loại giống ngắn ngày gặp khó về đầu ra do giá không ổn định thì những người làm lúa mùa, cụ thể là Tài nguyên và Một bụi đỏ thắng lớn.
Phải chăng sau một thời gian dài người ta chú trọng đến năng suất thì bây giờ chuyện năng suất bao nhiều tấn/ha không còn quan trọng bằng lợi nhuận thu được cho một ha lúa...

Trúng đậm lúa Tài nguyên

Ông Nguyễn Văn Răn, ấp Giá Tiểu, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi vừa mới thu hoạch gần 2ha lúa của mình phấn chấn, mừng hơn mọi năm là lần đầu tiên trong đời mình thu hoạch lúa Tài nguyên năng suất cao đến vậy. Ông khoe: “Tính hết luôn đổ đồng một công được 37 giạ lận đó. Nếu tui bán ngay bây giờ một giạ 120.000 đồng thì cầm chắc 300 triệu đồng tiền lãi”.

Theo ông, giống là yếu tố rất quan trọng. Vào những năm 90 của thế kỷ trước ông cùng với nhiều bà con nơi đây mạnh dạn chuyển đổi giống lúa mùa  sang ngắn ngày, năng suất cao. Thắng lợi của những năm đầu làm thay đổi bộ mặt của cả xóm này. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 1998, cây lúa ngắn ngày năng suất cao phải hao tốn lượng phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc rất nhiều mà thương lái không mấy mặn mà. Năm 2000 ông chừa ra 5 công để sản xuất giống lúa Tài nguyên, không ngờ trúng giá, lãi cao hơn so với diện tích khác. Từ đó đến nay toàn bộ diện tích sản xuất của ông đều trồng lúa Tài nguyên vụ đông xuân.

Hàng chục ngàn nông dân trong tổ hợp tác sản xuất lúa Tài nguyên ở Vĩnh Lợi năm nay cũng trúng đậm. Theo Phòng NNPTNT huyện Vĩnh Lợi, toàn huyện có trên 16.000ha sản xuất lúa, trong đó người dân sản xuất giống lúa Tài nguyên ổn định trên 9.000ha,  năng suất đạt gần 5 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay. Hiện thương lái tìm đến tại ruộng mua với giá 120.000 đồng/giạ, nhưng hầu hết nông dân chưa bán vì cho rằng mức giá này sẽ tăng vào thời gian tới và lúa Tài nguyên càng để lâu càng tăng ký và gạo ngon hơn.

Hiệu quả của thương hiệu

Việc lúa Tài nguyên ở Vĩnh Lợi có giá cao trong vài năm trở lại đây, ngoài yếu tố hạt gạo thơm, dẽo, dễ bảo quản phải kể đến việc xây dựng thương hiệu quốc gia cho hạt gạo mang tên Tài nguyên Vĩnh Lợi này.

Sau nhiều năm bảo vệ, xây dựng thương hiệu, ngày 17.12.2010 đại diện Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chính thức cấp giấy chứng nhận thương hiệu độc quyền cho hạt gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi. Theo đó, gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi được xác định vùng nguyên liệu sản xuất tại huyện Vĩnh Lợi với diện tích 9.033ha tại 46 ấp của 6 xã và thị trấn của huyện Vĩnh Lợi.

Thành công này có sự đóng góp tích cực của các viện, trường đại học trong cả nước. Tiến sĩ Huỳnh Minh Hoàng, Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Bạc Liêu – người chủ công trong việc tìm kiếm thương hiệu cho hạt gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi cho biết: “Từ năm 2004 chúng tôi đã kết hợp với Viện Lúa ĐBSCL để phục tráng giống lúa mùa Tài nguyên của Vĩnh Lợi ở hai dòng: Tài nguyên hạt trong và Tài nguyên hạt đục. Sau đó cùng với huyện Vĩnh Lợi và bà con nông dân tìm vùng đất phù hợp để sản xuất...”.

Đối với hạt gạo Một bụi đỏ Hồng Dân, thương hiệu đã được công nhận từ năm 2008, nhưng hiệu quả chưa thật sự cao vì các giống sản xuất hầu hết đã bị thoái hóa cần được phục tráng lại. Để củng cố vững chắc cho thương hiệu gạo Một bụi đỏ Hồng Dân, huyện Hồng Dân đã liên kết với TCty Lương thực miền Nam và Viện Nghiên cứu quy hoạch ĐBSCL tiến hành phục tráng lại gạo Một bụi đỏ theo hướng thuần chủng, nguyên chủng và nhanh chóng đưa giống thuần chủng ra sản xuất.

Tìm kiếm thị trường

Dẫu hiện tại, gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi đã được thị trường chấp nhận, giá lúa bao giờ cũng ổn định ở mức cao, nhưng theo Sở Khoa học Công nghệ, mức giá này là chưa phù hợp với một loại nông sản đã có thương hiệu. Theo tiến sĩ Huỳnh Minh Hoàng, Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Bạc Liêu, sắp tới cần phải nghiêm cứu đến đầu ra cuối cùng của sản phẩm: Đó là nhãn mác, bao bì, mã vạch... để người tiêu dùng lựa chọn. Thậm chí cần liên kết với các tập đoàn bán lẻ như siêu thị, chợ đầu mối để đưa sản phẩm gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi và cả Một bụi đỏ Hồng Dân vào các nơi này tiêu thụ.

Ông Nguyễn Mạnh Niêm, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi, cho rằng để hạt gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi đem đến cơ hội làm giàu cho người sản xuất, các ngành chức năng cần phải quy hoạch lại sản xuất, nhân giống cấp nguyên chủng, xác nhận; thành lập tổ hợp tác, HTX trong sản xuất. Ngoài việc tăng cường tập huấn canh tác cho nông dân, nhà nước cần xây dựng kho dự trữ lúa, gạo; xây dựng quy trình bảo quản để hạt gạo vẫn giữ chất lượng. Nhanh chóng xây dựng quy trình đóng gói sản phẩm để đưa đi tiêu thụ được dễ dàng hơn.

Nhu cầu thị trường gạo trong nước hiện nay có xu hướng tiến tới những loại gạo thơm, chất lượng cao thay vì những loại gạo rẻ tiền, phẩm chất thấp. Và như thế, sự hồi sinh của các giống lúa mùa đang hiển hiện ngay tại vùng đất lúa vùng bán đảo Cà Mau này.

Nhật  Hồ

Nguồn: laodong.com.vn

 


Số lượt người xem: 3689 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày