SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
0
9
9
1
4
Tin chuyên ngành Thứ Tư, 13/11/2013, 08:20

Tập huấn “Phương pháp luận nghiên cứu khoa học” cho Hội đồng KH&CN huyện/thành phố và các Sở, Ban, Ngành tỉnh Bạc Liêu

Ngày 06/11/2013 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn “Phương pháp luận nghiên cứu khoa học” cho cán bộ khoa học, các thành viên của Hội đồng KH&CN của các Sở, Ban, Ngành và của 07 huyện/thành phố. Giảng viên là GS.TS Nguyễn Bảo Vệ - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Cần Thơ.

Đến dự lớp tập huấn có ông Phạm Hoàng Minh - Phó Giám đốc Sở KH&CN và gần 100 cán bộ công viên chức Sở KH&CN, Sở NN&PTNT, Sở Văn hoá Du lịch Thể thao, Liên hiệp các hội KH-KT tỉnh Bạc Liêu, thành viên của 07 Hội đồng KH&CN thành phố Bạc Liêu, huyện Hoà Bình, huyện Giá Rai, huyện Đông Hải, huyện Hồng Dân, huyện Phước Long và huyện Vĩnh Lợi. Ngoài ra tham gia lớp tập huấn còn có cán bộ của 03 Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao KH&CN của 03 huyện Phước Long, huyện Giá Rai và huyện Hồng Dân.

GS.TS Nguyễn Bảo Vệ tập huấn cho học viên tại lớp học (Ảnh: CTN).
Nghiên cứu là công cụ then chốt, quan trọng trong hầu hết các phạm vi và lĩnh vực của khoa học để phát triển kiến thức, thúc đẩy sự tiến bộ và làm cho con người ngày càng gắn bó và sử dụng hiệu quả môi trường để thoả mản nhu cầu của con người. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả, giải thích tiên đoán các sự việc, hiện tượng và cuối cùng để cải thiện đời sống con người.
GS.TS Nguyễn Bảo Vệ đã giới thiệu cho học viên phương pháp phát hiện ra vấn đề nghiên cứu, lựa chọn vấn đề nghiên cứu và đề xuất vấn đề nghiên cứu.Các vấn đề nghiên cứu thường được hình thành trong quá trình đọc tài liệu, hội nghị chuyên đề, trải nghiệm của cá nhân hoặc các hiện tượng xảy ra trong tự nhiên và hoạt động xã hội hàng ngày. Trong các vấn đề được phát hiện thì vấn đề nào cần được quan tâm ưu tiên và cần thiết thực hiện nghiên cứu, từ đó đề xuất vấn đề cần nghiên cứu.
Tại lớp tập huấn, các học viên được chia nhóm theo từng lĩnh vực chuyên môn công tác để thực hành đề xuất những vấn đề phát sinh tại địa phương trong quá trình công tác và quản lý, từ đó đề xuất các phương pháp để giải quyết các vấn đề.
Ông Phạm Hoàng Minh, PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ, phát biểu bế mạc lớp tập huấn; cho biết lớp tập huấn đã giúp cho cán bộ làm KH&CN có thêm kỹ năng nghiên cứu khoa học và các vấn đề được học viên đề xuất tại lớp tập huấn sẽ được xem xét, tuyển chọn đưa vào thực hiện nghiên cứu giải quyết các vấn đề phát sinh tại địa phương.
Châu Thị Nhiên

Số lượt người xem: 1890 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày