SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
5
4
3
Tin chuyên ngành Thứ Hai, 31/03/2014, 08:45

Sở Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông tin KH&CN

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2014, ngày 20 tháng 12 năm 2013, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch số: 11/KH-SKHCN thực hiện “Chuyên mục khoa học và công nghệ” năm 2014 trên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Bạc Liêu.

Sở Khoa học và Công nghệ giao cho Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Đài phát thanh – Truyền hình Bạc Liêu và các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, các Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao khoa học công nghệ cấp huyện, các doanh nghiệp KH&CN thực hiện Chuyên mục. Biên tập viên xây dựng kịch bản tuyên truyền từng kỳ cụ thể và được Ban Giám đốc Sở phê duyệt trước khi triển khai thực hiện.

Theo đó, “Chuyên mục khoa học và công nghệ(Chuyên mục) năm 2014 phát trên sóng truyền hình, phát thanh của Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh Bạc Liêu tổng cộng gồm 12 kỳ (4 tuần phát hành 1 kỳ), với thời lượng 15 phút/kỳ, mỗi kỳ phát sóng truyền hình 2 lần lúc 11h 25 phút và 22h05 phút. Mục tiêu của Chuyên mục là thực hiện các chủ đề tuyên truyền gắn với những hoạt động nổi bật, các sự kiện có ý nghĩa về khoa học và công nghệ, về chức năng quản lý nhà nước của ngành, của đơn vị, trong thực hiện công tác chuyên môn; hoạt động của các Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao khoa học công nghệ cấp huyện; hoạt động của doanh nghiệp KH&CN trong tỉnh.
 
PGĐ Trung tâm Ứng dụng TB KH&CN Tống Xuân Uy trả lời
phỏng vấn Chuyên mục KH&CN  kỳ 01 ngày 02/01/2014 (Ảnh: Q.T)
 
 
           Tính đến nay Chuyên mục đã phát sóng được 03 kỳ cụ thể như sau:
        
         Kỳ 1: Chủ đề “Xây dựng mô hình Biogas composite tại một số xã phát triển nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”, phát sóng truyền hình ngày 13/01/2014. Chủ đề này nhằm tuyên truyền cho người dân thấy được hiệu quả khi sử dụng năng lượng sản xuất từ biogas composite làm khí đốt, phát điện trong sinh hoạt và sản xuất và không gây ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi heo.
Kỳ 2: Chủ đề “Các hoạt động Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao khoa học công nghệ (Trung tâm thực nghiệm) huyện Hồng Dân trong thời gian qua nhằm giúp cho nông dân tiếp cận các tiến bộ khoa học công nghệ”, phát sóng truyền hình ngày 10/02/2014. Chủ đề này giới thiệu các hoạt động ứng dụng KH&CN hiệu quả của Trung tâm thực nghiệm vào sản xuất cho nông dân phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện Hồng Dân như: Kỹ thuật phục tráng giống lúa Một Bụi đỏ, kỹ thuật ươn cá Chình, kỹ thuật nuôi cá Thác lác còm.
Kỳ 3: Chủ đề “Giới thiệu về chỉ dẫn địa lý Bạc Liêu cho sản phẩm muối ăn”, phát sóng truyền hình ngày 10/03/2014. Chủ đề này nhằm giới thiệu rộng rãi cho người dân và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về chỉ dẫn địa lý Bạc Liêu cho sản phẩm muối ăn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận số 38 ngày 12/12/2013, giới thiệu về quy trình kỹ thuật sản xuất muối để đạt chất lượng, quy trình thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm. Và những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới để nâng cao giá trị sản phẩm hạt muối sau khi được cấp giấy chứng nhận nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.
Ghi hình quy trình đóng gói bao bì muối ăn tại Công ty Muối Bạc Liêu ngày 28/02/2014 (Ảnh: Q.T)
Qua các kỳ phát sóng, Chuyên mục đã nhận được sự quan tâm của khán giả xem Đài, đã có nhiều người dân và doanh nghiệp liên lạc với Sở Khoa học và Công nghệ để được tư vấn về kỹ thuật và quy trình sản xuất, thủ tục đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ…Vì vậy, để thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp xem lại các chương trình đã phát sóng, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu đã tích hợp video clip Chuyên mục trên Cổng Thư viện điện tử khoa học kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu tại địa chỉ web: ttkhcn.thuvienkhktbl.vn mục video clip.
Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, KH&CN có vai trò là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, do đó công tác tuyên truyền thông tin KH&CN tại địa phương hết sức quan trọng và cần thiết. Mong rằng “Chuyên mục khoa học và công nghệ” sẽ là cầu nối phản ánh rõ nét hoạt động nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực KH&CN trong tỉnh, giới thiệu, phổ biến các ứng dụng mới về khoa học, kỹ thuật vào đời sống sản xuất cho người dân, doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh nhà.
Q.T 
 
 
 
 
 
 

 


Số lượt người xem: 1307 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày