SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
1
0
1
0
3
Tin chuyên ngành Thứ Tư, 02/04/2014, 08:10

Đẩy mạnh áp dụng biện pháp công nghệ trong thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

Đây là chủ đề của buổi Hội thảo diễn ra ngày 28/3/2014 tại Hà Nội doThanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Công ty Cổ phần KOMTEK tổ chức.

 
 
 
 

 

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam: Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Tòa án nhân dân tối cao, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Công an thành phố Hà Nội và có sự tham gia của trên 50 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong nước, các nhà cung cấp giải pháp công nghệ chống hàng giả đến từ Hồng Kông (Trung Quốc), New Zealand.

Phát biểu tại Hội thảo, các cơ quan chức năng của Việt Nam và các doanh nghiệp đều khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ trong công tác điều tra, truy xuất nguồn gốc, phát hiện hàng giả. Đại diện cơ quan Hải quan cho rằng các hành vi sản xuất, buôn bán, nhập khẩu hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang có xu hướng gia tăng, ngày càng tinh vi, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, cơ quan chức năng cũng đang gặp nhiều khó khăn, trong đó có việc áp dụng công nghệ chống hàng giả. Việc chống hàng giả không chỉ đặt lên vai các cơ quan nhà nước mà bản thân các nhà sản xuất, kinh doanh cần phải chủ động áp dụng công nghệ chống hàng giả cho sản phẩm của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng công nghệ chống hàng giả trong những năm qua, ông Phạm Kinh Kha - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hương Vang (Chủ sở hữu nhãn hiệu MEN’VODKA) đã cho rằng “Sử dụng tem xác thực bằng SMS là phương án tối ưu nhất hiện nay cho hàng hóa nói chung và mặt hàng rượu nói riêng. Mỗi chiếc tem chống hàng giả được gán 1 bộ số (PIN number), khách hàng nhắn tin về tổng đài 1127 sẽ có tin nhắn tự động trả về xác thực nguồn gốc hàng hóa. Ngoài bộ PIN Code, mỗi sản phẩm còn có số seri và barcode tương ứng để khách hàng có thể đối chiếu và xác thực. MEN’VODKA là thương hiệu rượu đầu tiên áp dụng hình thức xác thực hàng hóa bằng tin nhắn SMS”. Đại diện nhà cung cấp biện pháp chống hàng giả Six Degrees, LLC (Công ty Konica Minolta - trụ sở chính ở Singapore) cũng chia sẻ về phương pháp mã hóa phi toán học, giải pháp của Nhà cung cấp này đưa ra là “Mỗi sản phẩm sẽ có một mã ID duy nhất, mã ID chỉ được đọc một lần duy nhất. Mã vạch có thể được quét bằng máy hoặc phần mềm trên thiết bị di động”. Công ty Anticounterfeit (New Zealand) cũng đồng quan điểm như trên và cũng cho rằng: “Một hệ thống chống hàng giả hiệu quả cần phải cho phép người tiêu dùng xác định được sản phẩm thật hay giả ngay tại điểm bán hàng”.

Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang là một vấn nạn ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, nó có ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư, tới sức khỏe, tính mạng, tới vật chất và tinh thần của người dân. Do đó việc ngăn chặn, đẩy lùi hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Có nhiều biện pháp được đặt ra, bên cạnh việc xây dựng các cơ chế, chính sách pháp luật, tuyên truyền, giáo dục về việc chống hàng giả thì việc áp dụng biện pháp công nghệ chống hàng giả sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu trong hiện tại và tương lai.

Hội thảo “Áp dụng biện pháp công nghệ trong thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam” chính là dịp để các cơ quan thực thi, các doanh nghiệp sản xuất và nhà cung cấp giải pháp chống hàng giả được bày tỏ quan điểm, chia sẻ và hợp tác về áp dụng công nghệ trong công tác chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, người tiêu dùng và thúc đẩy môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nguồn:  Thanh tra Bộ KH&CN


Số lượt người xem: 1142 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày