SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
5
9
8
Tin chuyên ngành Thứ Tư, 07/05/2014, 09:35

Kiểm tra đo lường đồng hồ đo nước lạnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2014

Thực hiện Quyết định số 17/QĐ-KHCN ngày 25/3/2014 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bạc Liêu về việc phê duyệt kế hoạch kiểm tra đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất và lưu thông trên thị trường tỉnh Bạc Liêu năm 2014. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Bạc Liêu đã chủ trì và phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, Chi cục Quản lý Thị trường Bạc Liêu, Phòng Kinh tế thành phố Bạc Liêu, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đông Hải, UBND thị trấn Gành Hào tiến hành kiểm tra đo lường đồng hồ nước lạnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong tháng 4/2014.
 
Họp triển khai kế hoạch kiểm tra đo lường đồng hồ nước lạnh
            (Ảnh: Phòng QLĐL&TBT)
 Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung kiểm tra tại các cơ sở, các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân sử dụng các phương tiện đo trong lĩnh vực cấp nước sinh hoạt trên địa bàn của tỉnh Bạc Liêu. Cụ thể là kiểm tra tính pháp lý về đo lường đối với đồng hồ nước lạnh sử dụng để định lượng trong mua bán, thanh toán để đảm bảo đo lường đối với phương tiện đo dùng để định lượng hàng hóa dịch vụ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; chống gian lận về đo lường trong hoạt động kinh doanh, thanh toán đối với các phương tiện đo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Kết quả của đợt kiểm tra, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại bốn (04) tổ chức, cá nhân kinh doanh lĩnh vực cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Tổng số đồng hồ nước lạnh do các tổ chức, cá nhân được kiểm tra đang quản lý sử dụng là 51 676 cái (trong đó, đồng hồ nước lạnh hết hạn kiểm định 28,4% và chưa kiểm định 0,5 %).
Nhìn chung, một số tổ chức, cá nhân kinh doanh lĩnh vực cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu chấp hành các quy định pháp luật về đo lường. Tuy nhiên, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đo lường đối với việc kiểm định ban đầu, định kỳ của các đồng hồ nước lạnh đang sử dụng để định lương trong mua bán, thanh toán.
Kiểm tra đồng hồ nước lạnh tại TP. Bạc Liêu
(Ảnh: Phòng QLĐL&TBT)
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh lĩnh vực cấp nước sinh hoạt nêu trên xây dựng phương án, thực hiện kiểm định các đồng hồ nước lạnh theo đúng quy định đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 tại Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ KH&CN.
 
 Đoàn kiểm tra làm việc với Công ty TNHH MTV cấp nước Bạc Liêu
       (Ảnh: Phòng QLĐL&TBT)
Đồng thời trong quá trình kiểm tra, đoàn đã trực tiếp tuyên truyền các quy định của pháp luật về đo lường đến các tổ chức, cá nhân được kiểm tra nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về đo lường và đề nghị các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các qui định của nhà nước về đo lường, có các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các đồng hồ nước lạnh đang sử dụng. Bên cạnh đó, đoàn đề xuất kiến nghị các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành qui định về đo lường đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng đồng hồ nước lạnh trong mua bán, thanh toán thuộc lĩnh vực cấp nước sinh hoạt.
Trong thời gian tới, Chi cục TCĐLCL Bạc Liêu sẽ tham mưu, kiến nghị với trung ương, UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, các đơn vị có liên quan để phối hợp chặt chẽ các phương pháp quản lý đồng hồ nước lạnh đảm bảo yêu cầu về đo lường theo quy định của Nhà nước góp phần bảo đảm sử công bằng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong mua bán, thanh toán hàng hóa, dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân.
Châu Kim Thạch
 
 

 


Số lượt người xem: 1914 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày