SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
6
5
7
Tin chuyên ngành Thứ Tư, 15/11/2017, 09:35

Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2017

Ngày 08/11/2017, tại Ninh Thuận, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Ninh Thuận tổ chức Hội nghị quản lý nhà nước về SHTTnăm 2017. Tham dự và chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam.Ngoài ra, tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Sở và chuyên viên phụ trách về SHTTcủa các Sở KH&CNcác tỉnh, thành phố và các tổ chức SHTT, các Viện, trường đại học trong cả nước tham dự với hơn 300 đại biểu.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại Hội nghị (Ảnh HD)

Qua Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong thời gian vừa qua nhiều chính sách và văn bản quy phạm pháp luật về SHTT đã được ban hành nhằm thúc đẩy hoạt động SHTT trên toàn quốc. chúng ta có được một hệ thống pháp luật tương đối đầy đủ, phù hợp với các chuẩn mực chung của thế giới. Có thể thấy được điều này qua số lượng đơn được xử lý ngày càng tăng. Tính đến tháng 11/2016, Cục SHTT đã xử lý hơn 80 nghìn đơn các loại, trong đó có gần 39 nghìn đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (tăng 9,9% so với năm 2015). Đặc biệt, so với năm 2015, số lượng đơn khiếu nại, đề nghị chấm dứt hủy bỏ hiệu lực đã được giải quyết tăng cao (gấp 7,8 lần); kết quả xử lý đơn sáng chế tăng 23%, việc xử lý đơn sáng chế của người Việt Nam được quan tâm và thúc đẩy... Bên cạnh đó, hoạt động quản lý nhà nước về SHTT của các tỉnh, thành trên cả nước được tăng cường. Cục SHTT và các địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu trong lĩnh vực SHTT và đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Việc đưa vào sử dụng Thư viện số trực tuyến về sở hữu công nghiệp trên website của Cục SHTT đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ địa phương tư vấn chính xác hơn, hoạt động tư vấn, xác lập và bảo vệ quyền SHTT tại địa phương đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh HD)

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trong thời gian qua vẫn còn những mặt hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội đặt ra trong tình hình mới như: Công tác áp dụng pháp luật, công tác thẩm định đơn đăng ký sở hữu công nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về thời hạn, cơ sở dữ liệu thông tin về sở hữu công nghiệp còn thiếu và hạn chế; hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ chưa được triển khai đồng bộ trên cả nước, chưa xây dựng được nguồn nhân lực thực sự mạnh trong lĩnh vực SHTT... Để khắc phục những hạn chế, tồn tại này trong thời gian tới Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ và các địa phương cần tập trung vào một số vấn đề sau:

1. Cục SHTTphối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương hoàn thiện đề án chiến lược về SHTTtrình Thủ tướng Chính phủ ban hành.
2. Các Sở KH&CNđịa phương thông qua thực hiện quản lý Nhà nước tại địa phương nắm bắt và phản ánh kịp thời cho Cục SHTT những bất cập, tồn tại trong quá trình hoạt động thực tiễn áp dụng pháp luật về SHTT báo cáo Cục SHTT rà soát, tiếp thu các ý kiến đó để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện.
3. Cục SHTT cần có kế hoạch kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin, trang thiết bị, co sở dữ liệu về SHTT, đẩy mạnh việc đăng ký xác lập quyền, thực thi quyền và khai thác quyền SHTT.
4. Công tác thông tin SHTT đề nghị Cục SHTT phối hợp với các Sở KH&CN địa phương tăng cường công tác thông tin SHTT. Đặc biệt, hỗ trợ cho các tổ chức nghiên cứu, các trường đại học, doanh nghiệp.. trong việc tra cứu thông tin đổi mới hoàn thiện công nghệ, khai thác sáng chế, giải pháp hữu ích đã được đăng ký bảo hộ.
5. Cục SHTT và các Sở KH&CN địa phương xây dựng các chương trình, kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi đối tượng trong xã hội.
6. Cục SHTT và các Sở KH&CN địa phương phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đăng ký xác lập quyền SHTT trong nước.
7. Cục SHTT và các Sở KH&CN địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi quyền SHTT đẩy mạnh, nâng cao thực thi quyền SHTT trên phạm vi cả nước và đặc biệt trong lĩnh vực chuyên sâu thực thi quyền Sở hữu công nghiệp.
Hùng Dũng

 


Số lượt người xem: 546 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày