SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
5
7
2
Tin chuyên ngành Thứ Hai, 18/12/2017, 16:20

Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10/2017: “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn”

Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế - xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này. Tiêu chuẩn do một tổ chức công bố dưới dạng văn bản để tự nguyện áp dụng. (Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật ngày 29 tháng 6 năm 2006).

Tiêu chuẩn có vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày. Tiêu chuẩn là công cụ tốt nhất để phục vụ công tác quản lý nhà nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và lợi ích của toàn xã hội, đồng thời tiêu chuẩn còn là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp xâm nhập thị trường toàn cầu và mọi công việc trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí là đình trệ nếu như không có tiêu chuẩn.
Từ những lợi ích và sự cần thiết này, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO đã chọn ngày 14 tháng 10 hằng năm để kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới. Đây là dịp để các quốc gia thành viên ISO triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêu chuẩn hóa toàn cầu đối với nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong việc đáp ứng các yêu cầu của giới kinh doanh, giới công nghiệp, quản lý và người tiêu dùng ở mỗi quốc gia nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Trong ngày này, trên khắp thế giới gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác là thành viên của ISO, IEC và ITU cũng tổ chức kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới với các hình thức phong phú, đa dạng khác nhau nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của hoạt động tiêu chuẩn hóa trong đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu và khích lệ, lôi cuốn mọi quốc gia, mọi vùng lãnh thổ và mọi tổ chức, cá nhân tham gia tích cực hơn nữa vào hoạt động tiêu chuẩn hóa để hướng tới cuộc sống tươi đẹp hơn trên hành tinh của chúng ta. Với mục tiêu cao cả này, ngày 14-10 hằng năm đã được lựa chọn là ngày Tiêu chuẩn thế giới. Đây là ngày hội truyền thống của những người làm công tác tiêu chuẩn trên toàn cầu. Mỗi năm, ba tổ chức tiêu chuẩn hoá hàng đầu thế giới là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế - ISO (International Organization for Standardization), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế - IEC (International Electrotechnical Commission) và Liên minh Viễn thông quốc tế - ITU (International Telecommunication Union) đều thống nhất đưa ra một Thông điệp với những chủ đề khác nhau cho Ngày Tiêu chuẩn Thế giới.
Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm 2017 mang chủ đề “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn - Standards make cities smarter nhằm khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong hỗ trợ phát triển các giải pháp phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mỗi thành phố nhằm xây dựng thành phố thông minh. Tiêu chuẩn tạo ra sự tương thích giữa các công nghệ, mở ra cánh cửa rộng hơn cho việc lựa chọn sản phẩm và dịch vụ, giúp mọi thứ cùng hoạt động an toàn và trơn tru ở mọi cấp độ của thành phố. Tiêu chuẩn cũng cung cấp hướng dẫn cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống đô thị, bao gồm các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, giao thông thông minh, quản lý chất thải được cải thiện, xây dựng cộng đồng bền vững và nhiều hơn thế.
Poster Ngày Tiêu chuẩn thế giới ngày 14 tháng 10 năm 2017.
Theo đó, Thông điệp “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn” đưa ra những hứa hẹn mà một thành phố hiện đại phải đáp ứng nếu như muốn chứng tỏ ưu thế và mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho công dân của mình. Đó là thành phố: Có đủ nước ngọt để sử dụng; có năng lượng sạch; có thể di chuyển một cách hiệu quả từ nơi này đến nơi khác; có cảm giác an toàn và an ninh.
Việc xây dựng một thành phố thông minh là vấn đề không hề đơn giản. Mỗi thành phố phải đối mặt với những thách thức riêng và đòi hỏi phải kết hợp nhiều giải pháp. Tuy nhiên, có một mẫu số chung giúp đơn giản hóa nhiệm vụ này.
Với tiêu chuẩn, chúng ta có thể từng bước làm cho các thành phố thông minh hơn.
“Thật tuyệt vời khi biết rằng các tiêu chuẩn quốc tế sẽ hỗ trợ cho sự phát triển đô thị thông minh một cách hiệu quả và toàn diện”.
(theo Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn thế giới ngày 14 tháng 10 năm 2017)
Xem chi tiết:
 
Huệ Anh - CC TCĐLCL Bạc Liêu.

Số lượt người xem: 649 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày