SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
0
9
7
2
6
Tin chuyên ngành Thứ Sáu, 08/06/2018, 16:10

Cảnh báo đối với Quy định thực thi của EU về việc biểu thị tên nước xuất xứ của thành phần chính của thực phẩm

Căn cứ Công văn số 272/TĐC-TBT ngày 30 tháng 01 năm 2018 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) về việc cảnh báo đối với Quy định thực thi của EU về việc biểu thị tên nước xuất xứ của thành phần chính của thực phẩm.

Thực hiện Công văn số 66/TBT-TBHĐ ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Văn phòng TBT Việt Nam, Tổng cục TCĐLCL về việc cảnh báo đối với Quy định thực thi của EU về việc biểu thị tên nước xuất xứ của thành phần chính của thực phẩm. Chi cục TCĐLCL Bạc Liêu thông tin cảnh báo đến các doanh nghiệp, tổ chức tỉnh Bạc Liêu có liên quan để biết và chuẩn bị, nội dung cảnh báo như sau:

Thực hiện nghĩa vụ minh bạch hóa theo Hiệp định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) của Tổ chức thương mại thế giới WTO, ngày 12 tháng 01 năm 2018 Liên Minh Châu Âu (EU) đã gửi thông báo về Quy định thực thi đưa ra các quy tắc áp dụng Điều 26(3) của Quy định (EU) số 1162/2011 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu về quy định cung cấp thông tin của thực phẩm cho người tiêu dùng như quy định cung cấp thông tin về xuất xứ của thực phẩm hoặc thành phần chính của thực phẩm (mã G/TBT/N/EU/534) để các nước Thành viên WTO đóng góp ý kiến. Dự thảo dự kiến được ban hành vào quý II năm 2018 và có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2019. Thời hạn cho các nước Thành viên WTO đóng góp ý kiến là hết ngày 13 tháng 3 năm 2018 (60 ngày kể từ ngày thông báo).
Theo Quy định này, nếu xuất xứ của thành phần chính khác với xuất xứ của sản phẩm, doanh nghiệp sẽ phải cung cấp thông tin về thành phần chính của sản phẩm theo hai cách:
- Đề cập tới các khu vực địa lý như “Khu vực đánh bắt của FAO, vùng nước ngọt hoặc nước mặn, nếu được quy định như vậy bởi luật pháp quốc tế hoặc được hiểu rõ bởi người tiêu dùng trung bình nắm bắt thông tin thông thường” (FAO Fishing area, sea or freshwater body, if defined as such under international law or well understood by normally informed average consumers), “không thuộc EU”, “Nước Thành viên của EU hoặc nước thứ ba”...;     
- Hoặc bằng cách khẳng định “(tên của thành phần chính) không có nguồn gốc từ (nước xuất xứ của nơi xuất xứ của thực phẩm)” “(name of the primary ingredient) do/dose not originate from (the country of origin or the place of provenance of the food)” or any similar wording likely to have the same meaning for the consumer.  
Đối với các loại thực phẩm đã có mặt tại thị trường EU và đã được ghi nhãn trước ngày áp dụng Quy định này thì vẫn tiếp tục được lưu hành cho tới khi hết hạn.
Trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức có liên quan gặp khó khăn khi xuất khẩu, đề nghị phản hồi cho Văn phòng TBT Việt Nam trực tiếp hoặc thông qua Điểm thông báo và hỏi đáp về hàng rào kỹ thuật trong thương mại tỉnh Bạc Liêu - Điểm TBT Bạc Liêu (Chi cục TCĐLCL Bạc Liêu - Số 8 Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành Phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu; ĐT: 0291.3822336; Fax: 0291.3820668; Email: cctdcbaclieu@gmail.com)để cung cấp thông tin phản ánh cho các cơ quan liên quan.
Trên đây là nội dung thông tin của Chi cục TCĐLCL Bạc Liêu về cảnh báo đối với Quy định thực thi của EU về việc biểu thị tên nước xuất xứ của thành phần chính của thực phẩm để các doanh nghiệp, tổ chức tỉnh Bạc Liêu có mặt hàng xuất khẩu sang thị trường EU được biết và cần chuẩn bị đáp ứng yêu cầu của quy định này.
 
Châu Kim Thạch - CC TCĐLCL Bạc Liêu.
 

 


Số lượt người xem: 666 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.