SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
0
9
6
8
2
Tin chuyên ngành Thứ Sáu, 08/06/2018, 16:30

Cảnh báo đối với Biện pháp kiểm tra và giám sát ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Ngày 23 tháng 01 năm 2018, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã ban hành Công văn số 188/TBT-TBHĐ về việc cảnh báo đối với dự thảo sửa đổi Biện pháp kiểm tra và giám sát ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn xuất nhập khẩu của Trung Quốc. Cụ thể như sau:

Thực hiện nghĩa vụ minh bạch hóa theo Hiệp định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) của Tổ chức thương mại thế giới WTO, ngày 09 tháng 01 năm 2018, Trung Quốc đã gửi thông báo về Dự thảo sửa đổi Biện pháp kiểm tra và giám sát ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn xuất nhập khẩu (Mã G/TBT/N/CHN/1246) để các nước Thành viên WTO đóng góp ý kiến. Dự thảo dự kiến sẽ được thông qua và bắt đầu áp dụng từ ngày 01 tháng 10 năm 2018, thời hạn cho các nước Thành viên WTO đóng góp ý kiến là hết ngày 10 tháng 3 năm 2018 (60 ngày kể từ ngày thông báo).

Dự thảo được xây dựng theo Luật An toàn thực phẩm của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, gồm có 05 Chương và 17 Điều. Mục đích của biện pháp là làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp và cơ quan kiểm tra và kiểm dịch thực phẩm.
Theo quy định tại Dự thảo, nhà nhập khẩu phải lưu thông tin về nhãn của thực phẩm nhập khẩu trong vòng ít nhất 02 năm và chấp nhận sự giám sát và kiểm tra đột xuất của cơ quan kiểm tra và kiểm dịch đối với nhãn thực phẩm bao gói sẵn nhập khẩu.
Ngoài ra, khi nộp hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan kiểm tra Trung Quốc, nhà nhập khẩu phải nộp cùng một số tài liệu như mẫu nhãn thực phẩm, nhãn gốc và nhãn dịch sang tiếng Trung Quốc của sản phẩm, tài liệu chứng minh các nội dung ghi trên nhãn như giải thưởng, công bố phù hợp, chỉ dẫn địa lý, thành phần đặc biệt bổ sung vào thực phẩm,...
Nhà nhập khẩu hoặc nhà sản xuất nước ngoài của sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn nhập khẩu phải đảm bảo nhãn của sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn xuất khẩu sang Trung Quốc tuân thủ các quy định theo luật và các tiêu chuẩn quốc gia Trung Quốc về an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm về nội dung của nhãn. Nhãn của sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn sẽ được kiểm tra tại cửa khẩu. Những sản phẩm không tuân thủ quy định sẽ không được nhập khẩu. 
 Châu Kim Thạch - CC TCĐLCL Bạc Liêu

Số lượt người xem: 726 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.