SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
8
1
7
Tin chuyên ngành Thứ Ba, 19/06/2018, 09:55

Hội thảo khoa học về Scan and Check phần mềm quét mã vạch trên Smartphone

Đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch, của các cơ quan chức năng và người tiêu dùng về việc xác thực nguồn gốc thông tin chủ sở hữu và hàng hóa sử dụng mã số mã vạch.

Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu phần mềm quét mã vạch Scan and Check và đào tạo mã số mã vạch tại Tổng cục TCĐLCL (số 8 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) vào ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2018

Tham dự hội thảo có Lãnh đạo Tổng cục TCĐLCL, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Tổng cục TCĐLCL, đại diện Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục TCĐLCL các tỉnh, thành phố trong cả nước, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh cho biết, việc áp dụng mã số mã vạch đã và đang đóng góp rất lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp về quản lý sản phẩm, hàng hóa. Tổng cục TCĐLCL sẽ triển khai, xây dựng một hệ sinh thái cho mã số mã vạch, nhằm tạo một sân chơi tổng thể cho tất cả doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng có liên quan,... cũng như phát triển tối đa công năng của mã số mã vạch. Để xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái mã số mã vạch, từ năm 2017 đến đầu năm 2018, Tổng cục TCĐLCL đã xây dựng và hoàn thiện phần mềm cơ sở dữ liệu, hỗ trợ cho các doanh nghiệp bổ sung cơ sở dữ liệu vào trong hệ thống mã số mã vạch. Hiện nay, cơ sở dữ liệu này còn nhiều hạn chế nên Tổng cục TCĐLCL sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu một cách đồng bộ và các doanh nghiệp bán lẻ cần thúc đẩy cho việc bổ sung các hình ảnh, các thông tin về sản phẩm, hàng hóa theo tiêu chuẩn đã xây dựng trên cơ sở dữ liệu phần mềm đã công bố một cách đầy đủ.
Hình 1. Quan cảnh hội thảo (Nguồn: CC TCĐLCL Bạc Liêu).
 
Tại Hội thảo này, các đại biểu đã nghe báo cáo tham luận và chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm về phần mềm quét mã vạch Scan and Check và áp dụng mã số mã vạch như sau:
- Cập nhật Hệ thống văn bản pháp quy liên quan về việc quản lý, cấp, sử dụng mã số mã vạch và việc xử phạt các hành vi vi phạm mã số mã vạch;
- Báo cáo tổng quan cơ sở dự liệu quốc gia về mã số mã vạch và phần mềm kê khai thông tin mã số mã vạch trực tuyến IDD (International Direct Dialling);
- Giới thiệu vai trò của Scan and Check trong việc kiểm tra tính hợp pháp của mã số mã vạch và tác dụng quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, thông tin chi tiết về sản phẩm hiệu quả, miễn phí ra thị trường;
- Ứng dụng mã số mã vạch trong kinh doanh bán lẻ.
            - Mã số mã vạch GS1 trong xác định nguồn gốc sản phẩm;
            - Báo cáo của Công ty Cổ phần Công nghệ Xác thực số về các dịch vụ giá trị gia tăng liên quan.
Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã có dịp trao đổi, thảo luận, chia sẽ kinh nghiệm về công tác mã số mã vạch trong thời gian qua và khắc phục những hạn chế mà trong quá trình áp dụng phải giải quyết.
Sau hơn 3 năm triển khai thành công phần mềm kê khai trực tuyến thông tin sản phẩm IDD. Tổng cục TCĐLCL đã chính thức ra mắt và vận hành phần mềm quét mã số mã vạch chính thống trên điện thoại di động Scan and Check. Việc xây dựng, đưa vào vận hành phần mềm quét mã vạch Scan and Check trên điện thoại di động đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch, của các cơ quan chức năng và người tiêu dùng về việc xác thực nguồn gốc thông tin chủ sở hữu và hàng hóa sử dụng mã số mã vạch.
Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các quy định về kê khai thông tin sản phẩm, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp gắn mã số mã vạch, từ cuối năm 2014, GS1 Việt Nam đã tiến hành xây dựng thành công phần mềm IDD khai báo, quản lý mã số mã vạch trực tuyến phiên bản IDD 3.0 (năm 2018 đã nâng cấp lên phiên bản 4.0) miễn phí cho doanh nghiệp tự kê khai, quản lý, lưu trữ và tự động cập nhật trực tuyến thông tin về sản phẩm gắn mã số mã vạch. Điều này đã giúp doanh nghiệp tự cấp và quản lý mã toàn cầu phân định thương phẩm GTIN (Mã số thương phẩm toàn cầu), phân định địa điểm GLN (Mã toàn cầu phân định địa điểm) với khả năng tạo mã vạch tương ứng, góp phần quảng bá miễn phí hình ảnh doanh nghiệp và giới thiệu sản phẩm ra thị trường thông qua phần mềm Scan and Check của Tổng cục TCĐLCL và thông qua mạng đăng ký toàn cầu thông tin điện tử các bên sử dụng mã số mã vạch (GEPIR - Global Electronic Parties Information Registry có tại http://gepir.gs1.org.vn/).
Phần mềm IDD kê khai trực tuyến thông tin về mã số mã vạch là một công cụ miễn phí, thân thiện, dễ sử dụng, không đòi hỏi cao về trình độ công nghệ thông tin, có hướng dẫn người sử dụng với các câu hỏi đáp đơn giản cùng hình ảnh và các tính năng trợ giúp. Phần mềm IDD có rất nhiều tính năng tiện ích như: giúp doanh nghiệp tự cấp, quản lý và cập nhật các loại mã số GS1, giúp doanh nghiệp đưa thông tin sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế thông qua Scan and Check và qua mạng GEPIR,... Để được sử dụng IDD, doanh nghiệp có thể gửi yêu cầu về GS1 Việt Nam kèm bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch.
Scan and Check là phần mềm quét mã vạch chính thống, miễn phí trên điện thoại di động (hệ điều hành  Android và IOS) của Tổng cục TCĐLCL (STAMEQ) - cơ quan quản lý nhà nước về mã số mã vạch - để quét kiểm tra tính hợp pháp của mã số mã vạch và thông tin chính hãng về xuất xứ, về các thuộc tính của hàng hoá gắn mã số mã vạch. Các cá nhân, cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp vào Apple Store và Google Play để tải về Scan and Check (tham khảo http://gs1.org.vn/scan-check/)./.
 
Lâm Văn Khanh - CC TCĐLCL Bạc Liêu
 
 
 
                                                                                      

Số lượt người xem: 1268 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.