SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
0
9
6
7
6
Tin chuyên ngành Thứ Ba, 16/10/2018, 12:00

Tập huấn phổ biến “Văn bản pháp luật khoa học và công nghệ” tại huyện Hồng Dân

Ngày 11/10/2017 Sở Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hồng Dân, Phước Long và Phòng kinh tế, hạ tầng huyện Hồng Dân, Phước Long tổ chức lớp tập huấn “Pháp luật khoa học và công nghệ năm 2018” nhằm tuyên truyền pháp luật về Tập huấn về Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, Nhãn hiệu tập thể-Chỉ dẫn địa lý; Quản lý về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường và Quản lý về đo lường cho huyện Đông Hải và thị xã Giá Rai.

Tham dự lớp tập huấn có ThS Phạm Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tham dự các Giảng viên ThS Lâm Tố Thư, Chuyên viên phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu, KS Tạ Quang Tâm, Trưởng phòng Quản lý Đo lường và TBT - Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bạc Liêu, KS Mai Huệ Anh, Phó Trưởng phòng Quản lý Tiêu chuẩn Chất lượng - Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bạc Liêu tham gia giảng dạy.

Quang cảnh buổi tập huấn (ảnh: LTT)
Đến dự lớp tập huấn có khoảng 70 học viên là các thành viên Hội đồng khoa học và công huyện, đại diện các UBND xã, thị trấn; Ban quản lý các chợ; Thanh tra huyện; Cảnh sát Kinh tế Công an huyện; đại diện Công an các xã, thị trấn. Huyện đoàn; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; Hội Nông dân huyện, . . .
Nội dung của lớp tập huấn nhằm mục đích giúp học viên nắm được các văn bản pháp luật về khoa học và công nghệ thông qua phổ biến các kiến thức về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thanh tra, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hoá như xăng dầu, gas, nón bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, nhãn hiệu và bão hộ nhản hiệu.
Tại buổi tập huấn, ngoài những các Thông tư, Nghị định còn hiệu lực giảng viên đã giới thiệu một số văn bảnpháp luật như:
1. Văn bản về tiêu chuẩn và chất lượng:
- Quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá lưu thông trên thị trường: Thông tư số 26/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ và Thông tư số 12/2017/TT-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2012/TT-BKHCN.
- Các tờ rơi: An toàn đồ chơi trẻ em (QCVN 3 : 2009/BKHCN); An toàn đối với thiết bị điện, điện tử (QCVN 4 : 2009/BKHCN) và tương thích điện từ đối với thiết bị điện, điện tử gia dụng (QCVN 9 : 2012/BKHCN); Thép làm cốt bê tông (QCVN 7 : 2011/BKHCN) và Mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy (QCVN 2:2008/BKHCN).
- Mẫu Thông báo về việc cung cấp tài liệu quan đến chất lượng mũ bảo hiểm của cơ sở kinh doanh.
- Quy định về nhãn hàng hóa (Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ).
2. Văn bản về đo lường:
- Quy định kiểm tra nhà nước về đo lường (Thông tư số 28/2013/TT-BKHCN ngày 17 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ).
- Quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 (Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26 tháng 9 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ).
- Quy định về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ (Thông tư số 09/2017/TT-BKHCN ngày 27 tháng 6 năm 2017 của Bộ trưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ).
- Quy định về đo lường đối với lượng của hàng gói sẵn (Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN ngày 15 tháng 7 năm 2014 của Bộ trưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ).
Bên cạnh đó còn phổ biến khái quát về Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, Nhãn hiệu tập thể-Chỉ dẫn địa lý, các quy định pháp luật, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong và ngoài nước, sử dụng và khai thác hiệu quả nhãn hiệu đã được bảo hộ và thủ tục khiếu nại liên quan đến hoạt động xác lập quyền;
Đây là chương trình tập huấn hàng năm của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố trong kế hoạch hoạt động quản lý nhà nước các văn bản pháp luật về khoa học và công nghệ cấp huyện nhằm tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn văn bản pháp luật về khoa học và công nghệ cấp huyện, đồng thời giúp các cơ quan quản lý trên địa bàn tỉnh nắm rõ về các quy định pháp luật về khoa học và công nghệ./.
Huỳnh Thanh Song

Số lượt người xem: 713 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.