SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
0
9
7
0
5
Tin chuyên ngành Chủ Nhật, 28/10/2018, 16:40

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm áp dụng mô hình hệ thống quản lý tích hợp và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam”

Năng suất chất lượng là yếu tố cốt lõi quyết định khả năng cạnh tranh và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng, ngày 21 tháng 5 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” tại Quyết định số 712/QĐ-TTg.

Là một trong những đơn vị được giao triển khai Chương trình năng suất quốc gia nêu trên và tiếp nối sự thành công của nhiệm vụ “Áp dụng thí điểm mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng tại tập đoàn, tổng công ty” được thực hiện trong năm 2015, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (sau đây viết tắt là Trung tâm Kỹ thuật 3) tiếp tục được giao thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng mô hình thí điểm về áp dụng tích hợp các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho doanh nghiệp lớn thuộc ngành chế biến thực phẩm” trong năm 2016 - 2018.
Để tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ nêu trên, Trung tâm Kỹ thuật 3 tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm áp dụng mô hình hệ thống quản lý tích hợp và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam”vào sáng thứ Tư, ngày 24 tháng 10 năm 2018 tại Hội trường Lầu 7, Trung tâm Kỹ thuật 3 (Số 49 Pasteur, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).
Tham dự Hội thảo có ông Trương Thanh Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kỹ thuật 3; ông Lê Công Để và ông Quách Khoa Duy, Chuyên gia Tư vấn năng suất, Trung tâm Kỹ thuật 3; cùng đại diện Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố và đại diện các tổ chức, doanh nghiệp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Hình 1. Ông Trương Thanh Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kỹ thuật 3
phát biểu khai mạc Hội thảo (Nguồn: P. QLTCCL).
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trương Thanh Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kỹ thuật 3 giới thiệu khái quát về nội dung chương trình Hội thảo. Theo ông, hiện nay có rất nhiều hệ thống quản lý chất lượng và nhiều công cụ cải tiến năng suất và chất lượng; mỗi hệ thống có sơ đồ quản lý riêng, công cụ quản lý riêng, quy định riêng dẫn đến thực trạng chồng chéo trong hoạt động, kết quả áp dụng không cao. Trên cơ sở đó Trung tâm Kỹ thuật 3 với hai nhiệm vụ: Xây dựng mô hình áp dụng hệ thống quản lý tích hợp và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng nhằm giúp các doanh nghiệp liên kết chặt chẽ các phần mềm quản lý riêng biệt, cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh phù hợp với quản lý của doanh nghiệp. Với công cụ hợp lý, tiết kiệm chi phí, loại bỏ sự bất lợi, hoàn thiện hồ sơ, giảm bỏ sự phức tạp và kết hợp những công cụ tốt hơn, tạo lòng tin với khách hàng, quản lý tốt chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia báo cáo, giới thiệu và chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm áp dụng mô hình hệ thống quản lý tích hợp và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Namnhư sau:
(1)- Giới thiệu tổng thể năng suất; hiệu quả và lợi ích của từng công cụ, hệ thống quản lý; giới thiệu các công cụ cải tiến năng suất và chất lượng cơ bản; kết quả áp dụng. Báo cáo chia sẻ tổng kết nhiệm vụ “Xây dựng mô hình điểm về áp dụng tích hợp các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho doanh nghiệp lớn thuộc ngành chế biến thực phẩm”: Kết quả áp dụng hệ thống quản lý tích hợp và kết quả cải tiến trong thực tiễn tại Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Bánh Pía - Lạp Xưởng Tân Huê Viên và Công ty Acecook do ông Lê Công Để, Chuyên gia tư vấn năng suất, Trung tâm Kỹ thuật 3 báo cáo.
Hình 2. Quang cảnh Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm áp dụng mô hình hệ thống quản lý
tích hợp và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam”
(Nguồn: P. QLTCCL).
(2)- Tích hợp các công cụ năng suất chất lượng và hệ thống quản lý gồm: Tích hợp các Tiêu chuẩn hệ thống quản lý; tích hợp các Tiêu chuẩn hệ thống quản lý và các công cụ năng suất; các bước tiến hành tích hợp tiêu chuẩn Hệ thống và các công cụ. Chia sẻ phương án triển khai mô hình hệ thống quản lý tích hợp và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay do ông Quách Khoa Duy, Chuyên gia tư vấn năng suất, Trung tâm Kỹ thuật 3 giới thiệu.
(3)- Giới thiệu sơ lược nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng phương pháp quản lý tinh gọn (LEAN) vào doanh nghiệp Việt Nam năm 2018”, sẽ được Trung tâm Kỹ thuật 3 triển khai trong năm 2018 - 2019 và hỗ trợ miễn phí cho cho các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam nếu có nhu cầu có thể điền vào Phiếu đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ “Nhân rộng áp dụng LEAN vào doanh nghiệp Việt Nam” và gửi về Trung tâm Kỹ thuật 3 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.
Ngoài ra, các đại biểu còn được trao đổi, thảo luận, hỏi đáp các nội dung liên quan đến năng suất chất lượng và nội dung báo cáo do các chuyên gia chia sẻ.
Qua buổi Hội thảo, với sự nhiệt tình chia sẻ của các Chuyên gia về kết quả nghiên cứu của Trung tâm Kỹ thuật 3 trong thời gian qua và trải nghiệm thực tế quá trình làm việc tại các doanh nghiệp, các đại biểu tham dự Hội thảo đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, có thể áp dụng một cách hiệu quảtại doanh nghiệp mình.
 
Huệ Anh - CC TCĐLCL Bạc Liêu
 
 
 

Số lượt người xem: 662 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày