SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
6
0
7
Tin chuyên ngành Chủ Nhật, 04/11/2018, 10:20

Đào tạo cán bộ làm công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Nhằm trang bị kiến thức cho cán bộ làm công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bạc Liêu kết hợp với Viện Đào tạo và Phát triển quản lý Davilaw tổ chức đào tạo cho cán bộ địa phương địa bàn các tỉnh phía Nam tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu trong 02 ngày (từ ngày 29 đến ngày 30 tháng 10 năm 2018).

Học viên tham dự lớp đào tạo là cán bộ tại các Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ; cán bộ thuộc Cục Thuế tỉnh và Chi cục Thuế các huyện/ thị xã/ thành phố.
Hình 1. Khai giảng lớp đào tạo cán bộ làm công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (Nguồn: Lâm Thùy Mỵ).
Trong thời gian tham dự lớp đào tạo, các học viên đã được nghe PGS.TS Trần Khải Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế và Giáo dục, Bộ Khoa học và Công nghệ trình bày những kiến thức và chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm thông qua các chuyên đề sau:
(1) Chuyên đề “Kỹ năng xúc tiến thương mại” gồm các nội dung: Khái niệm và các hình thức về xúc tiến thương mại, công cụ nghiên cứu thị trường và xúc tiến thương mại, tổng quan thương mại điện tử, ảnh hưởng và lợi ích của xúc tiến thương mại, marketing quan hệ công chúng cho doanh nghiệp, giới thiệu một vài mô hình, website hỗ trợ.
Hình 2. Học viên làm bài tập thực hành theo nhóm (Nguồn: Lâm Thùy Mỵ).
(2) Chuyên đề “Quản trị xúc tiến thương mại” nhằm nắm bắt vai trò quan trọng của Internet trong việc truyền tải thông điệp truyền thông marketing từ thị trường tới các đối tượng của doanh nghiệp. Hiểu và phân tích được cách thức các công cụ xúc tiến thương mại mang thông điệp đến khách hàng và cách thức những nhà thị trường mua, sử dụng không gian trên mạng phục vụ cho việc truyền thông của mình. Trong chuyên đề này gồm các nội dung: Tổng quan về xúc tiến thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, marketing quan hệ công chúng điện tử, xúc tiến bán hàng và mô hình kinh doanh.   
(3) Chuyên đề “Giới thiệu các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa” gồm các chính sách sau:
- Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
- Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06 tháng 02 năm 2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020.
- Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.
- Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày 12 tháng 6 năm 2017. Nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Hỗ trợ chung (hỗ trợ tiếp cận tín dụng, quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa, thuế, kế toán, mặt bằng sản xuất, công nghệ, cơ sở ươm tạo, kỹ thuật, khu làm việc chung, mở rộng thị trường, thông tin, tư vấn, pháp lý, phát triển nguồn nhân lực,...); hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị;...
Bên cạnh các nội dung của lớp đào tạo, các học viên còn được trực tiếp tham gia thực hành, làm bài tập theo từng nội dung chuyên đề và cùng nhau trao đổi, thảo luận, đồng thời được giảng viên chia sẻ nhiều vấn đề thực tế, kỹ năng, kinh nghiệm, giải đáp những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Qua lớp đào tạo, các học viên đã được trang bị một số kiến thức quan trọng và cần thiết để định hướng doanh nghiệp tổ chức xúc tiến thương mại như thế nào là có lợi cho doanh nghiệp. Cụ thể:
- Hình thức trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ có hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham quan và mua hàng không?
- Cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề khi có trở ngại, rủi ro trong môi trường kinh doanh. Khi xử lý vấn đề nên nhìn bao quát không nên tập trung vào một điểm, phiến diện.
- Phân tích rủi ro vì chất lượng công việc không hiệu quả bằng biểu đồ Ishikawa và giải quyết vấn đề bằng biểu đồ Mindmap (biểu đồ ý tưởng).
- Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa./.
 
Lâm Thùy Mỵ - CC TCĐLCL Bạc Liêu
 

Số lượt người xem: 715 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày