SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
1
0
0
7
2
Tin chuyên ngành Thứ Sáu, 12/10/2018, 14:55

Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10/2018: “Tiêu chuẩn và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”

Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế - xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này. Tiêu chuẩn do một tổ chức công bố dưới dạng văn bản để tự nguyện áp dụng. (Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật ngày 29 tháng 6 năm 2006).

Tiêu chuẩn có vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày. Tiêu chuẩn là công cụ tốt nhất để phục vụ công tác quản lý nhà nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và lợi ích của toàn xã hội, đồng thời tiêu chuẩn còn là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp xâm nhập thị trường toàn cầu và mọi công việc trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí là đình trệ nếu như không có tiêu chuẩn.
 
Từ những lợi ích và sự cần thiết này, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO đã chọn ngày 14 tháng 10 hằng năm để kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới. Đây là dịp để các quốc gia thành viên ISO triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêu chuẩn hóa toàn cầu đối với nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong việc đáp ứng các yêu cầu của giới kinh doanh, giới công nghiệp, quản lý và người tiêu dùng ở mỗi quốc gia nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Trong ngày này, trên khắp thế giới gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác là thành viên của ISO, IEC và ITU cũng tổ chức kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới với các hình thức phong phú, đa dạng khác nhau nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của hoạt động tiêu chuẩn hóa trong đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu và khích lệ, lôi cuốn mọi quốc gia, mọi vùng lãnh thổ và mọi tổ chức, cá nhân tham gia tích cực hơn nữa vào hoạt động tiêu chuẩn hóa để hướng tới cuộc sống tươi đẹp hơn trên hành tinh của chúng ta. Với mục tiêu cao cả này, ngày 14-10 hằng năm đã được lựa chọn là ngày Tiêu chuẩn thế giới. Đây là ngày hội truyền thống của những người làm công tác tiêu chuẩn trên toàn cầu. Mỗi năm, ba tổ chức tiêu chuẩn hoá hàng đầu thế giới là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế - ISO (International Organization for Standardization), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế - IEC (International Electrotechnical Commission) và Liên minh Viễn thông quốc tế - ITU (International Telecommunication Union) đều thống nhất đưa ra một Thông điệp với những chủ đề khác nhau cho Ngày Tiêu chuẩn Thế giới.
 
Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm 2018 mang chủ đề Tiêu chuẩn và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - Standards and The fourth industrial revolution nhằm khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong thời kỳ chuyển đổi sang một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của những công nghệ mới, kết hợp tất cả kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, các ngành kinh tế và ngành công nghiệp.
Cũng giống như hơn 250 năm trước, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần đầu tiên, giờ đây tiêu chuẩn một lần nữa lại trở nên vô cùng cần thiết. Tiêu chuẩn giúp đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro, tăng khả năng tương thích và khả năng tương tác cho việc áp dụng các công nghệ mới. Tiêu chuẩn an toàn giúp cho việc tương tác giữa rôbốt với con người trở nên dễ dàng hơn. Tiêu chuẩn quốc tế cũng là phương tiện để truyền bá kiến thức và đổi mới toàn cầu.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã bắt đầu, nhưng để nắm bắt đầy đủ tiềm năng của nó đối với sự tiến bộ của xã hội thì tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết.
(theo Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn thế giới ngày 14 tháng 10 năm 2018)
Xem chi tiết:
 
Huệ Anh - CC TCĐLCL Bạc Liêu

Số lượt người xem: 473 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày