SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
7
1
8
8
0
Tin KHCN quốc tế Thứ Ba, 12/07/2016, 08:40

Dư âm Brexit trong môi trường khoa học Anh và EU


Nguồn ảnh: Nature.com
Brexit không chỉ tác động tới kinh tế mà còn ảnh hưởng tới môi trường khoa học ở Anh và EU. Sự chia tay của Anh khiến cho nhiều dự án nghiên cứu, cơ sở khoa học, giáo dục của nước này bị cắt nguồn tài trợ từ EU, đồng thời nhiều chính sách khoa học của cả hai phía có thể sẽ phải thay đổi.
 

Sau sự kiện Brexit, nhiều nhà khoa học Anh vẫn thấy rất lo lắng về những ảnh hưởng lâu dài của nó tới môi trường khoa học khi mà trước mắt họ sẽ mất đi khoản tài trợ nghiên cứu từ EU – hiện đang cung cấp khoảng 16% ngân sách cho các hoạt động nghiên cứu ở các trường và viện nghiên cứu của Anh. Ở nhiều phòng thí nghiệm, có thể nhìn thấy ngay được những khó khăn về tài chính, khoản tiền mà EU vốn tài trợ cho hoạt động nghiên cứu ở Anh lên tới 8 tỉ bảng trong suốt một thập kỷ qua.

 

Tài chính không phải là vấn đề duy nhất, mạng lưới liên kết trong nghiên cứu khoa học và chính sách cũng bị ảnh hưởng, khi Anh rời EU, các cơ sở khoa học đặt tại Anh vốn trong mạng lưới liên kết thành viên với các cơ sở khoa học lớn khác của EU sẽ phải xin gia nhập thành viên lại một lần nữa. Rất nhiều dự án nghiên cứu sẽ có số phận khác đi rất nhiều so với hiện nay. Ví dụ, trong vấn đề nghiên cứu phôi người, Anh và Thụy Điển vốn là những nước chấp nhận nghiên cứu phôi người khi có sự giám sát đạo đức chặt chẽ, trong khi đó Pháp, Đức, Áo hoàn toàn không cho phép nghiên cứu phôi người. Như vậy, khi anh rời EU, các nhà nghiên cứu phôi người ở EU sẽ mất đi ý kiến đồng thuận của Anh. Nhà nghiên cứu tế bào gốc Christine ở Khoa Y tế, Đại học Leiden ở Hà Lan cho biết “tôi thực sự lo lắng khi Anh không thể tham gia vào các quyết định trong nghiên cứu về phôi người”. James Wilsdon, nhà nghiên cứu khoa học chính trị ở Đại học Sheffield của Anh bình luận rằng vấn đề ở đây là, hầu hết các chuyên gia, các nhóm nghiên cứu khoa học đều muốn Anh ở lại EU nhưng ý kiến của họ lại bị lờ đi trước công chúng.

 

Các nhà khoa học cũng nhận thấy sự chia rẽ Anh - EU này khiến cho các mối liên kết khoa học xuyên quốc gia bị ảnh hưởng rất nhiều, hầu hết họ không muốn các nghiên cứu bị ràng buộc bởi các đường biên giới quốc gia và cho rằng công dân châu Âu có quyền sinh sống và nghiên cứu khoa học ở bất kỳ nước nào trong khu vực. Một nghiên cứu từ năm 2011 – 2013 đã chỉ ra rằng có tới 31% các học giả ở châu Âu từng làm việc ở nước ngoài, và đối với các cơ sở nghiên cứu, việc “nhập khẩu các nhà khoa học này” giúp họ đối phó được với tình trạng thiếu nhân lực. Trong khảo sát này, 80% những nhà khoa học làm việc ở môi trường quốc tế cho biết quá trình làm việc quốc tế tác động mạnh vào kỹ năng nghiên cứu của họ và 60% các nhà khoa học được hỏi đồng ý rằng làm việc quốc tế giúp làm tăng số lượng các nghiên cứu của họ1.

 

Về phía cơ quan quản lý khoa học, bộ trưởng Bộ Khoa học Anh Jo Johnson đã nói rằng các nhà nghiên cứu sẽ phải “chịu đựng” một thời gian, ông động viên họ “nên lạc quan về tương lai” nhưng lại không đưa ra được bất kỳ một thông tin nào đảm bảo rằng các cơ sở nghiên cứu ở Anh có thể tiếp tục nhận được hàng tỷ bảng từ các quỹ nghiên cứu của EU. Nhiều bình luận cho rằng các nhà quản lý khoa học ở Anh thực chất đang im lặng và chưa thể có đối sách gì trước việc môi trường khoa học ở nước này sẽ bị ảnh hưởng khi nhiều quỹ nghiên cứu EU không tiếp tục tài trợ cho nước này sau Brexit. Cho đến nay liên minh EU cũng tài trợ khoảng một phần mười nghiên cứu của các trường đại học ở Anh.

1 Đọc thêm về nghiên cứu ở đường link: go.nature.com/28wvqta

Nguồn: http://tiasang.com.vn

 


Số lượt người xem: 523 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày