SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
3
8
7
Tin KHCN trong nước Thứ Ba, 16/12/2014, 07:35

Khởi công động thổ Dự án hệ thống cung cấp điện phục vụ thi công nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 của Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Ngày 12/12/2014, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Hệ thống cung cấp điện phục vụ thi công nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) Ninh Thuận 1 thuộc Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Đây là một dự án thành phần thuộc Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tập đoàn điện lực Việt Nam chủ trì thực hiện theo Quyết định số 460/TTg-KTN ngày 18/3/2010.

 
 
 
Sau hơn 20 năm nghiên cứu và chuẩn bị của các cơ quan nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước và EVN, từ các nghiên cứu lý thuyết đã biến thành một chủ trương lớn của quốc gia về phát triển điện hạt nhân và được hiện thực hóa bằng dự án xây dựng NMĐHN đầu tiên của Việt Nam được Quốc Hội thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2009. Việc khởi công xây dựng Hệ thống cấp điện phục vụ thi công NMĐHN Ninh Thuận 1 đã ghi nhận một dấu mốc quan trọng của quá trình triển khai công trình xây dựng NMĐHN đầu tiên của Việt Nam.

 

 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công xây dựng Hệ thống cấp điện phục vụ thi công NMĐHN Ninh Thuận 1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã khẳng định việc phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. So với các nước trong khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc khi bắt đầu chương trình phát triển điện hạt nhân thì thu nhập bình quân trên đầu người của họ khoảng 60-70 USD, trong khi hiện nay Việt Nam có thu nhập bình quân đầu người khoảng gần 2.000 USD. Có thể nói rằng hiện nay Việt Nam có đủ điểu kiện cần thiết để triển khai thực hiện dự án điện hạt nhân. Mặc dù việc triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đang bị chậm so với Nghị quyết của Quốc Hội, nhưng việc triển khai thực hiện Dự án, theo Phó Thủ tướng, phải được làm cẩn thận, phải áp dụng kỷ luật sắt, quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư, xây dựng khuôn khổ pháp lý bao gồm cả việc xây dựng cơ quan pháp quy hạt nhân và đào tạo phát triển nguồn nhân lực./.
 

Nguồn:  Cục An toàn bức xạ và hạt nhân


Số lượt người xem: 1025 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày