SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
7
7
0
Tin KHCN trong nước Thứ Ba, 27/10/2015, 10:15

Một số lưu ý về sử dụng điện trong nuôi tôm thâm canh – bán thâm canh

 

Sử dụng điện vận hành mo-to quạt nước trong ao tôm - ảnh Thanh Thiện

Vài năm trở lại đây, người nuôi tôm thâm canh – bán thâm canh (TC-BTC) đã chuyển sang sử dụng điện để vận hành hệ thống quạt nước, máy bơm nước, oxy đáy... Tuy nhiên, việc sử dụng điện không đảm bảo an toàn đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người sử dụng.
Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Hiện nay, tại các vùng nuôi tôm thâm canh – bán thâm canh tập trung trên địa bàn các huyện, thành phố của tỉnh Bạc Liêu cơ bản được đầu tư hệ thống điện 3 pha. Nhờ thế, người nuôi tôm TC-BTC đã chủ động hạ thế để vận hành cho hệ thống nuôi của mình, những thiết bị có sử dụng điện. Tuy nhiên, vẫn còn một thực trạng là nhiều vùng nuôi tôm TC-BTC hoặc những hộ dân nằm xa mạng luới điện thì việc sử dụng điện trong nuôi tôm là rất khó khăn và tăng chi phí truyền tải.
Việc sử dụng mơ-tơ điện cũng chưa được người dân quan tâm đúng mức, khi lắp đặt mô-tơ điện không sử dụng dây nối đất an toàn để giảm nguy hiểm khi có sự cố về điện. Mô-tơ điện không được bảo quản tốt, che chắn không cẩn thận rất dễ dẫn đến hư hỏng, chập điện.
Trong thực tế, đã có nhiều hộ dân sử dụng điện sinh hoạt để chạy mô-tơ điện (hệ thống quạt nước, bơm nước…) nhưng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật dẫn đến nguy cơ mất an toàn là khá cao. Bên cạnh đó, đường dây điện truyền từ nhà dẫn ra ao nuôi cũng không đảm bảo an toàn do người dân thường dùng tầm vong, gỗ tạp hoặc treo trên cây xanh, dây điện được mắc trực tiếp mà không sử dụng trụ cột bê-tông có sứ cách điện. Hơn nữa, để tiết kiệm chi phí mua dây dẫn điện, người dân thường chỉ sử dụng dây dẫn điện nối với dây (lửa), còn lại dây (mát) nối với cọc sắt truyền xuống đất. Cách làm này khiến cho dây dẫn điện không đảm bảo công suất chịu tải khiến cho dòng điện bị chập chờn không đảm bảo vận hành thiết bị điện. Trường hợp dây dẫn điện bị bong tróc, mối nối giữa các dây điện không được quấn băng keo cách điện cẩn thận và không được kiểm tra, thay thế định kỳ đã dẫn đến nguy cơ mất an toàn, tiềm ẩn nguy hiểm cho người sử dụng.
Một số lưu ý trong việc sử dụng điện trong nuôi tôm
Hiện nay đang trong giai đoạn mùa mưa, môi trường ẩm ướt với cách sử dụng điện như trên sẽ dẫn đến khả năng mất an toàn về điện là rất cao. Do đó, xin lưu ý người nuôi tôm một số vấn đề như sau:
1. Trước mỗi vụ nên thay mới đường dây dẫn điện lắp đặt đúng quy trình để đảm bảo cho việc truyền tải, vận hành các thiết bị điện được đảm bảo. Thường xuyên kiểm tra đường dây điện để có biện pháp xử lý kịp thời. Trước khi mua dây điện người nuôi cần tính toán khoảng cách từ nguồn điện đến ao nuôi, nơi lắp đặt thiết bị điện, so sánh về công suất tiêu thụ điện và khả năng chịu tải của dây điện để chọn loại dây điện cho phù hợp, hạn chế tình trạng điện chập chờn gây hư hỏng các thiết bị điện.
2. Người nuôi cẩn thận trong sử dụng mô-tơ điện để vận hành hệ thống quạt, bơm nước. Nên lắp đặt thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn; đảm bảo che chắn cẩn thận, tránh ẩm ướt gây mất an toàn toàn. Đặc biệt, có một vài trường hợp mặc dù đã ngắt nguồn điện nhưng mô-tơ điện vẫn tích trữ một lượng điện (tích trong tụ điện khởi động) không nhỏ có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó hạn chế tiếp xúc trực tiếp với mô-tơ điện, nếu muốn di chuyển có thể dùng bút thử điện kiểm tra trước hoặc ngắt nguồn cấp điện cho an toàn.
3. Nên chọn loại cầu dao, công tắc, ổ cắm điện loại tốt, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và lắp đặt riêng biệt cho từng thiết bị. Cầu dao, công tắc, ổ cắm phải đặt trong nhà ở nơi khô ráo, thuận tiện cho việc sử dụng, tránh tiếp xúc với nước. Khi truyền điện ra ao nuôi nên sử dụng cả hai dây để bảo đảm dòng điện đi qua đủ tải, các thiết bị điện vận hành ổn định.
4. Để đảm bảo an toàn, người nuôi tôm nên lắp đặt các trụ bê-tông làm trụ đỡ đường dây điện, sử dụng sứ cách điện an toàn. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, nhất là tại các mối nối để kịp thời xử lý kịp thời, đường dây điện phải dùng dây bọc cách điện.
5. Khi cần sửa chữa phải ngắt nguồn điện hoàn toàn. Khi ra ao kiểm tra tôm nên cẩn thận ngắt nguồn điện (đèn chiếu sáng, mô-tơ điện...) để đảm bảo an toàn, nhất là vào mùa mưa.
Theo ông Trần Văn Tỷ là một nông dân nuôi tôm TC-BTC, ngụ ấp Trung Điền (Long Điền Đông, Đông Hải) bộc bạch: “Từng chứng kiến nhiều vụ tại nạn thương tâm liên quan đến sử dụng điện trong nuôi tôm, nên tôi rất cẩn trọng trong việc lắp đặt và vận hành hệ thống điện trong khu nuôi tôm của mình”. Trước mỗi vụ nuôi, ông tham khảo sự tư vấn của cơ quan chuyên môn ngành Điện lực để lắp đặt và vận hành cho đảm bảo an toàn. Trong quá trình vận hành, ông thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, có vấn đề phát sinh thì liên hệ ngay với ngành Điện lực để được giải quyết, khắc phục kịp thời.
 
Trần Thiện
Chi cục NTTS Bạc Liêu
 
 

Số lượt người xem: 1628 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày