SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
6
7
4
Tin KHCN trong nước Thứ Sáu, 13/08/2010, 09:10

Mêhicô - Thị trường tiềm năng cho cá tra Việt Nam (12/08/2010)

Hiện nay, Mêhicô được đánh giá là thị trường nhập khẩu lớn, ổn định và tiềm năng của cá tra, basa Việt Nam. Tính đến cuối tháng 6/2010, đất nước có nền kinh tế lớn thứ hai tại Châu Mỹ Latinh này đã là thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ 5 của Việt Nam sau Mỹ, Tây Ban Nha, Đức và Hà Lan.

6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mêhicô tăng 37,7% về khối lượng và 27,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, tôm và cá tra, basa là hai mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường này.
            Tuy nhiên, xuất khẩu tôm chỉ chiếm giá trị rất nhỏ. Ngược lại, xuất khẩu cá tra, basa sang Mêhicô liên tục tăng trưởng. Sự phát triển này là do sự nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong việc tìm kiếm và mở rộng thị trường.
            Dường như, cho đến nay, đây là thị trường tiêu thụ cá tra, basa lớn nhất khu vực Trung và Nam Mỹ. Hơn nữa, hiện nay, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm tại quốc gia này cũng không quá phức tạp như tại một số thị trường nhập khẩu khác như Mỹ và EU. Nếu như trong năm 2004 chỉ có 24 doanh nghiệp xuất khẩu sang Mêhicô thì đến năm 2009, con số này đã tăng lên hơn gấp đôi với tổng số 54 đơn vị tham gia vào thị trường này.
            6 tháng đầu năm 2010, Mêhicô đã nhập khẩu trên 17 nghìn tấn cá tra tương đương 37,33 triệu USD từ Việt Nam và vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ 5 của nước ta. Một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mêhicô chia sẻ, nếu trước đây, thị trường này chuộng mặt hàng cá tra philê đông lạnh thì nay họ đang quan tâm đến các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng.
            Phương thức thanh toán đơn giản, rõ ràng, khối lượng nhập khẩu tương đối ổn định, giá cả phải chăng, phí vận chuyển trung bình, yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật... sản phẩm không quá cao... Chính những lý do này khiến Mêhicô tạo sức hút đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam.
            Đến nay, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đang chuyển hướng thành công sang thị trường này như: Hung Vuong Corp, Bianfishco, Thimaco, CL-Fish, Navico, Thufico, Bien Dong Seafood, Ocean Food Corp...
            Mặc dù, hiện nay, đây là thị trường tương đối “dễ thở” cho cá tra Việt Nam nhưng trong thời gian tới, người dân tại thị trường này đang chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm thủy sản nhập khẩu không quá gắt gao nhưng không đồng nghĩa với việc tùy tiện về chất lượng. Hi vọng, thời gian tới, sản phẩm cá tra sẽ đẹp hơn nữa trong lòng người tiêu dùng Mêhicô…
 

Nguồn: NASATI, (theo tin VASEP)


Số lượt người xem: 1477 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày