Tin KHCN trong nước Thứ Tư, 10/10/2012, 10:15

Tập huấn quy trình canh tác giống lúa chịu mặn theo hướng VietGAP

Ngày 04/10/2012, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, tổ chức lớp tập huấn quy trình canh tác giống lúa chịu mặn theo hướng VietGAP tại ấp Thọ Tiền, xã Phước Long, huyện Phước Long. Lớp tập huấn thuộc Dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua thúc đẩy đa dạng sinh học tại tỉnh Bạc Liêu”.

Điểm trình diễn mô hình sẽ được tổ chức trên diện tích 01 ha sản xuất lúa trên đất nuôi tôm, tại hộ ông Nguyễn Văn Xì, bằng 02 giống lúa nguyên chủng OM 5429 và OM 6677 có thời gian sinh trưởng từ 85 đến 100 ngày.

Quang cảnh lớp tập huấn (Ảnh:HT)

Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong suốt quá trình sản xuất 01 vụ lúa theo thời gian sinh trưởng của cây lúa, lý thuyết kết hợp thực hành ngay trên đồng ruộng và được phân ra 5 kỳ tập huấn; có 30 hộ dân tham gia lớp tập huấn. Trong thời gian trên, các hộ tham gia sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết về canh tác giống lúa chịu mặn trên đất tôm theo hướng VietGAP (Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) như: Kỹ thuật cánh tác lúa trên đất phèn mặn theo hướng VietGAP;  thiên địch trên đồng ruộng và quản lý cỏ dại, sâu bệnh trên cây lúa; phương pháp áp dụng sinh thái trên đồng ruộng; xử lý sau thu hoạch và bảo quản hạt giống; đặc điểm và tính chất của đất nhiễm phèn mặn và biện pháp cải tạo rửa mặn; tác động biến đổi khí hậu đến sản xuất và đời sống, kế hoạch biến đổi khí hậu của ngành Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu.

Thông qua lớp tập huấn, không những giúp cho nông dân sản xuất thêm những giống lúa mới thích nghi với vùng đất nhiễm mặn, mà còn nâng cao nhận thức cho nông dân trong sản xuất nhất là sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay./.

Hữu Tính