SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
8
3
4
Tin KHCN trong nước Thứ Năm, 05/06/2014, 09:55

Nhìn lại quá trình đổi mới công nghệ trong ngành nông nghiệp

Những năm qua, việc ứng dụng và đổi mới công nghệ đã đưa nông nghiệp nước ta vào nhóm các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới. Đến thời điểm hiện tại, khoa học công nghệ lại đứng trước đòi hỏi đáp ứng yêu cầu chuyển đổi nền nông nghiệp từ phát triển chiều rộng sang chiều sâu, hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất theo chuỗi hàng hóa, có giá trị gia tăng cao.
 

Nguồn: ITN

Theo số liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ năm 1995 đến nay, đổi mới công nghệ đã giúp tăng năng suất lúa từ 30 tạ/ha lên 50 tạ/ha, cao gấp 1,5 lần Thái Lan và đứng đầu Đông Nam Á về năng suất. Việc áp dụng quy trình công nghệ mới cũng đã góp phần tăng lợi nhuận đáng kể cho người trồng lúa. Quy trình sản xuất rau an toàn đã được hoàn thiện và áp dụng trên phạm vi cả nước, góp phần đưa diện tích rau an toàn lên 20.000ha. Các nghiên cứu chọn, tạo giống cây công nghiệp đã đạt được một số kết quả khích lệ như gần 100% diện tích cao su của nước ta được trồng bằng loại giống tốt, đưa năng suất cao su trung bình của nước ta vào loại cao nhất thế giới. Cùng với đó, nhiều loại giống mới có năng suất cao đã được nghiên cứu và đưa vào sản xuất như cà phê, các loại cây nguyên liệu giấy, bông, cây có dầu…

Trong lĩnh vực thủy sản, đóng góp của KHCN tập trung vào sản xuất giống, nuôi trồng và công nghệ chế biến giúp tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu. Trong đó, một số công nghệ sản xuất giống đã tiếp cận hoặc vượt trình độ quốc tế, chẳng hạn cua biển có tỷ lệ ra giống đạt 6 - 8% ở quy mô trang trại, cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công mô hình nuôi tôm sú năng suất cao, từ 1,5 - 2,5 tấn/ha, ít thay nước; các mô hình nuôi cá + lúa có năng suất lúa từ 4,5 - 5 tấn và năng suất cá 1 - 3 tấn/ha/năm; nghiên cứu thành công và áp dụng rộng rãi công nghệ sản xuất giống cá ba sa nhân tạo. Về chế biến thủy sản, hoạt động KHCN đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản với các công nghệ chế biến, bảo quản đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu.

Đối với lĩnh vực lâm nghiệp, gần 100 dòng, giống cây rừng mới được đưa vào sản xuất, nhiều tiến bộ trong trồng rừng, khoanh nuôi khôi phục rừng tự nhiên, sử dụng chế phẩm sinh học và phân bón cho cây rừng đã được ứng dụng rộng rãi. Ngành khoa học cũng đã triển khai nhân giống bằng công nghệ tế bào đối với các loại cây bạch đàn, keo lai, cây thông… góp phần thực hiện thắng lợi chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc. Mặt khác, máy móc cơ khí cho ngành nông nghiệp trong những năm qua có nhiều ứng dụng, tuy nhiên các doanh nghiệp chưa khai thác hết tiềm năng sẵn có. Việc cơ giới hóa nông nghiệp cần được đẩy mạnh hơn nữa trong quá trình phát triển nông nghiệp.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, từ thực tế mô hình sản xuất lúa gạo thành công của Công ty Cổ phần bảo vệ thực vật An Giang, ngành KHCN cũng đã bước đầu đề xuất thay đổi thể chế phát triển nông nghiệp, xây dựng một mô hình làm sao để người nông dân đưa ruộng đất và sức lao động của mình vào sản xuất tập thể, tạo giá trị gia tăng lớn, tạo thương hiệu cho nông sản Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, cần hiểu đúng bản chất và đẩy mạnh quá trình tích tụ ruộng đất, phát triển mạnh các mô hình cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng liên kết để phát triển nền nông nghiệp hàng hóa, có giá trị gia tăng cao.

Theo các chuyên gia, để có nền nông nghiệp phát triển phải đẩy mạnh quá trình đổi mới nền nông nghiệp gắn với áp dụng và đổi mới công nghệ trong nông nghiệp. Chỉ có khoa học công nghệ mới giải được bài toán cơ giới hóa, tăng năng suất lao động, sản xuất gắn với thị trường của ngành nông nghiệp. Các chính sách đổi mới cần tạo được sự hấp dẫn, thu hút sự tham gia của tất cả các thành phần kinh tế vào hoạt động khoa học công nghệ nông nghiệp. Cùng với đó, đối với các sản phẩm lợi thế vùng, lợi thế quốc gia như lúa gạo, cá da trơn, cây công nghiệp cần tổ chức, phát triển toàn diện theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến, bảo quản đến thương mại. Một hướng phát triển nữa là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào các khâu của chuỗi sản xuất nông nghiệp như các nghiên cứu phát triển giống mới, các giống biến đổi gene kháng sâu bệnh, công nghệ tưới tiêu tiên tiến, các công nghệ tiết kiệm đất, tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học, trồng cây trong nhà kính cùng với công nghệ tổ chức sản xuất và quản lý.

Nguồn: Báo ĐBND

Số lượt người xem: 1165 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày