SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
1
0
1
0
6
Tin KHCN trong nước Thứ Sáu, 25/11/2011, 16:35

Hội thảo khoa học “Thông tin, thống kê khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2015”

Ngày 24/11/2011, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia tổ chức Hội thảo thông tin KH&CN toàn quốc lần thứ VI với chủ đề: “Thông tin, thống kê KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2015”.

  

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia Tạ Bá Hưng, đại diện các trung tâm, viện KH&CN, đại diện các Sở KH&CN, …
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết: Hội nghị lần này nhằm tập trung vào đánh giá hiện trạng hoạt động thông tin, thống kê KH&CN ở Việt Nam. Đồng thời vạch ra định hướng chiến lược đến năm 2020 và trọng tâm công tác thông tin, thống kê KH&CN giai đoạn 2011 – 2015. Thứ trưởng nhấn mạnh, thông tin KH&CN ngày càng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới, Nhà nước và Bộ KH&CN sẽ tiếp tục chú trọng đầu tư phát triển hệ thống thông tin KH&CN.
 
Thông tin, thống kê KH&CN đã và đang được nhìn nhận như một động lực và nền tảng phát triển nhanh, bền vững đất nước, là yếu tố hàng đầu cho phát triển kinh tế tri thức.
 
Hiện nay, mạng lưới thông tin KH&CN đã được triển khai rộng khắp với hơn 500 cơ quan thông tin KH&CN. 85% cơ quan thông tin KH&CN Bộ, ngành có quy mô tổ chức ở cấp Trung tâm và trên 90% cơ quan thông tin KH&CN Bộ, ngành có phòng ban trực thuộc, hơn 60% cơ quan thông tin KH&CN địa phương có quy mô tổ chức là Trung tâm. Việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong hoạt động thông tin - thư viện được đẩy mạnh. Hàng loạt cơ sở dữ liệu và các mạng thông tin KH&CN đa ngành như VISTA, CESTI hoặc các mạng chuyên ngành về nông nghiệp, y tế, công thương được đầu tư và phát huy hiệu quả. Các sản phẩm và dịch vụ thông tin KH&CN từng bước được đa dạng hóa và đáp ứng ngày càng hiệu quả nhu cầu thông tin trong lãnh đạo, quản lý, nghiên cứu, đào tạo, sản xuất, kinh doanh của xã hội.
 
Với việc triển khai mạnh mẽ và đồng bộ, công tác thông tin, thống kê KH&CN đã đạt được một số kết quả nổi bật: xây dựng cơ sở pháp lý phục vụ quản lý nhà nước về thông tin thư viện, thống kê KH&CN; thúc đẩy hình thành và phát triển thị trường công nghệ; triển khai và phát triển mạng Nghiên cứu và Đào tạo Việt Nam (VinaREN); xây dựng và nhân rộng mô hình cung cấp thông tin KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi.
Với những kết quả đã đạt được, ngành thông tin, thống kê KH&CN ngày càng có vai trò quan trọng, đáp ứng một cách hiệu quả nhu cầu thông tin của xã hội trong sự nghiệp đổi mới đất nước giai đoạn 2011-2015 và tới năm 2020.
 

 

Trích  nguồn từ "MOST"


Số lượt người xem: 2889 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày