SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
1
0
0
2
4
Tin KHCN trong nước Thứ Năm, 13/12/2012, 09:10

Huyện Hồng Dân xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, cần lắm một hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân

Sau một thời gian tuyên truyền, vận động đến nay huyện Hồng Dân đã tổ chức cho hàng trăm hộ nông dân tham gia sản xuất theo mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”. Đây là mô hình mẫu đầu tiên của huyện được thực hiện tại xã Ninh Quới A.
Tổng diện tích của cánh đồng mẫu lớn được xây dựng ở ấp Ninh Lợi là 153 ha, nằm trong ô đê bao thủy lợi khép kín, có 118 hộ nông dân tham gia sản xuất. Giống lúa chủ lực được đưa vào sản xuất từ vụ đông - xuân năm nay là giống 0M 4900, được Nhà nước hỗ trợ 50% giống, 100% phân vi sinh, dụng cụ xạ hàng và tập huấn chuyển giao quy trình khoa học – kỹ thuật trong suốt mùa vụ. Hiện tại nông dân đã làm đất, san bằng mặt ruộng và xuống giống dứt điểm toàn bộ 153 ha vào ngày 30/11 theo lịch thời vụ Nhà nước khuyến cáo.
Mô hình lúa – cá trong cánh đồng mẫu lớn ở ấp Ninh Lợi xã Ninh Quới A. (Ảnh: Tùng Lâm)
Kinh phí để xây dựng mô hình này do  Nhà nước đầu tư hỗ trợ cho nông dân, sản xuất trong vụ đông xuân năm 2012 – 2013, với khoảng 4 triệu đồng/1ha. Nguồn nội lực do nông dân đối ứng là làm thủy lợi nội đồng, thủy lợi khép kín và đất đai, sức lao động. Trung tâm Khuyến nông là đơn vị trực tiếp giúp nông dân thực hiện mô hình này.
Nội dung tập huấn quy trình sản xuất lúa theo tiêu chí Một phải Năm giảm: Sử dụng giống xác nhận, giảm lượng giống, giảm lượng phân đạm, giảm số lần phun thuốc trừ sâu, giảm lượng nước tưới và giảm thất thoát sau thu hoạch. Xây dựngcánh đồng mẫu lớn và ghi chép sổ tay sản xuất lúa theo hướng VietGAP giúp nông dân ứng dụng đồng bộ, những tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất trên diện tích lớn, có nhiều hộ tham gia và hình thành tính liên kết cho nông dân, cho cộng đồng, hạn chế sử dụng hóa chất, thân thiện với môi trường, tạo sự cân bằng sinh thái cho vùng sản xuất lúa.
Sử dụng sổ tay ghi chép tình hình sản xuất lúa theo hướng Viet GAP để hoàn thiện quy trình sản xuất phù hợp và tạo thói quen cho nông dân. Làm cơ sở nhân rộng mô hình, xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất lúa với số lượng hàng hóa lớn, làm cơ sở chứng nhận thương hiệu ViệtGAP (Tiêu chuẩn Việt Nam về chất lượng an toàn và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm) nói chung. Và làm nền tảng cho việc sản xuất lúa theo hướng ViệtGAP và xây dựng thương hiệu “Lúa, gạo sạch” trên địa bàn huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu riêng.
Tuy mới chỉ bước đầu thực hiện mô hình sản xuất mới, nhưng đa số nông dân rất phấn khởi, vì đã thấy được lợi ích thiết thực của mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”. Ông Quách Thành Thắng một nông dân cho biết, sản xuất nhỏ lẻ như trước đây thì tốn kém nhiều thứ, nhưng mới bước đầu là bà con thấy có lợi nhất là: Không tốn nhiều công và nhiều tiền khi bơm nước, xạ hàng lúa lên đều mà lại ít tốn giống, xuống giống đồng loạt nên khi phòng trừ sâu bệnh thì thuận lợi. nhưng chúng tôi chỉ lo là đầu ra sau thu hoạch thì thế nào, nhà nước sẽ bao tiêu hay nông dân tự bán? Nếu bao tiêu thì bao tiêu giá sàn là 1 kg lúa là bao nhiêu tiền? yêu cầu chất lượng hạt lúa ra sao?
Theo ông Nguyễn Nhân Đức -Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Dân cho biết:Mô hình cánh đồng mẫu lớn giúp nông dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thực tế sản xuất lúa trên quy mô diện tích lớn trên cơ sở liên kết cộng đồng với nhiều hộ nông dân tham gia. Nhằm rút ngắn khoảng cách chênh lệch về năng suất giữa các hộ nông dân, nâng cao năng suất bình quân trong toàn vùng, hạn chế việc sử dụng hóa chất, thân thiện với môi trường, tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn, đạt chất lượng cao, giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận. Đồng thời, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng, nâng cao sức khỏe cộng đồng. 
Do là mô hình mới áp dụng ở địa phương, nên bước đầu cũng còn gặp một số khó khăn và điều nông dân và lãnh đạo xã Ninh Quới A còn trăn trở đó là: Phương tiện sản xuất còn thiếu và khisản xuất cùng một loại giống trên cùng một cánh đồng thì vấn đề đầu ra cho sản phẩm của lúa 0M 4900 sau khi thu hoạch, đang là một câu hỏi lớn.
Ông Võ Thành Mi, Chủ tịch UBND xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân cho biết một số khó khăn cần được tháo gỡ: Kiến nghị Nhà nước có chính sách cho vay vốn ưu đãi để nông dân trong cánh đồng mẫu lớn mua máy gặt đập liên hợp và hỗ trợ thêm máy xạ hàng, máy phun thuốc trừ sâu. Đồng thời chúng tôi cũng kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi khi các nhà Doanh nghiệp đến hợp đồng thu mua lúa cho nông dân; cũng như kiến nghị cấp trên tìm đầu ra ổn định từ các Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ký kết hợp đồng bao tiêu lúa cho bà con sau mỗi mùa vụ.
Mô hình mẫu về cánh đồng mẫu lớn ở ấp Ninh Lợi, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân bước đầu đã có sự liên kết khá chặt chẽ giữa Nhà nước, nhà nông và nhà khoa học. Tuy vậy, để hiệu quả kinh tế thu lại lợi nhuận cao cho nhà nông nơi đây và để nhân rộng được mô hình này trong toàn huyện; thì khâu cuối cùng, rất quan trọng đó là nhà Doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm nông sản cho nông dân, cần được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm hơn nữa trong thời gian tới./.
Tùng Lâm
 

Số lượt người xem: 4116 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày