SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
8
1
2
9
6
Tin KHCN trong nước Thứ Bảy, 28/05/2016, 17:30

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc tôm nuôi trong giai đoạn chuyển mùa

Để giảm thiểu rủi ro do ảnh hưởng của thời tiết xảy ra trong thời gian chuyển mùa, thời tiết môi trường có nhiều biến động, ảnh hưởng đến sản xuất nuôi tôm nước lợ. Sau đây xin khuyến cáo các biện pháp kỹ thuật quản lý tôm nuôi trong giai đoạn chuyển mùa như sau:

Rãi vôi quanh bờ ao trước khi mưa để ổn định môi trường nước
1. Đối với tôm nuôi thâm canh – bán thâm canh (TC-BTC):
Trước khi xuất hiện các cơn mưa cần tiến hành rải vôi xung quanh bờ bao để hạn chế tình trạng rửa trôi phèn xuống ao nuôi làm ảnh hưởng đến môi trường nước ao nuôi.
 Sau các cơn mưa cần tiến hành kiểm tra ngay các thông số môi trường nuôi như pH, kiềm, độ mặn, độ trong, hàm lượng oxy trong ao nuôi và kiểm tra trực tiếp trên tôm nuôi để phát hiện các yếu tố bất thường từ đó có biện pháp xử lý, điều chỉnh hợp lý, kịp thời. Cần tháo bớt tầng nước mặt đồng thời khởi động hệ thống quạt trong ao nuôi để hạn chế hiện tượng phân tầng nước và tăng hàm lượng oxy trong ao. Bón vôi CaCO3 liềulượng 10-15kg/1.000m3 nước để ổn định môi trường nuôi.
Bổ sung vitamin, khoáng vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Đối với những ao nuôi đã cải tạo chuẩn bị thả giống, khuyến cáo không nên thả vào thời điểm mưa dầm hoặc trước khi các cơn mưa xảy ra.
* Lưu ý: Tại thời điểm chuyển mùa, thời tiết thường có những biến động lớn. Vì vậy, cần theo dõi chặt chẽ để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp, tránh hiện tượng cho ăn thừa gây lãng phí và ô nhiễm môi trường ao nuôi.
2. Đối với tôm nuôi Quảng canh cải tiến (QCCT) & Quảng canh cải tiến kết hợp (QCCT - KH):
Trước và sau các cơn mưa cần tiến hành các biện pháp như đã đề cập đối với hình thức nuôi TC-BTC. Tuy nhiên cần lưu ý:
Đối với vùng Bắc Quốc lộ 1A, do chịu ảnh hưởng của lịch điều tiết nước nên cần theo dõi chặt chẽ môi trường nước trên các kênh rạch để có kế hoạch cấp nước bổ sung vào ao nuôi. Lưu ý không nên cấp nước ngay sau mưa vì hàm lượng phù sa và chất lơ lửng trong nước trên hệ thống các kênh rạch khá cao, chất lượng nước không đảm bảo. Chọn các con nước triều cường và chất lượng đảm bảo mới cấp vào ao nuôi, mỗi lần cấp không quá 10% lượng nước trong ao. Sau khi cấp nước cũng tiến hành hòa vôi CaCO3 vào nước tạt xuống ao nuôi, liều lượng 10-15kg/1.000m3 nước để ổn định môi trường.
Trần Thiện
Chi cục NTTS Bạc Liêu
 

Số lượt người xem: 857 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày