SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
8
1
3
2
2
Tin KHCN trong nước Thứ Tư, 15/06/2016, 09:40

Lai tạo thành công giống bưởi chất lượng cao

 
 
Bưởi Da xanh dòng M1-84
Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước vừa tiến hành nghiệm thu kết quả Đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống bưởi có thịt quả màu đỏ sẫm, chất lượng cao, không/ít hạt” mã số KC06.09/11-15 do ThS. Đào Thị Bé Bảy, Viện Cây ăn quả Miền Nam làm Chủ nhiệm.
 

Đề tài được triển khai nhằm tạo cơ sở khoa học và vật liệu ban đầu cho chọn tạo giống bưởi không/ít hạt, thịt quả màu đỏ sẫm, đẹp và giàu chất chống oxy hóa như lycopene, carotenoids thích hợp cho các tỉnh phía Nam.

 

Sau 4 năm thực hiện, Đề tài đã thu thập được 12 giống/dòng bưởi có thịt quả màu đỏ - đỏ sẫm tạo vật liệu ban đầu cho công tác nghiên cứu chọn tạo giống mới; đánh giá được đặc tính di truyền của các dòng bưởi Đỏ và bưởi thương phẩm địa phương làm cơ sở cho chọn giống/dòng làm bố mẹ trong công tác chọn tạo giống bưởi; tạo được 11 dòng bưởi Da xanh triển vọng bằng chiếu xạ.

 

Trong 4 năm qua, nhóm nghiên cứu cũng tạo được một số dòng bưởi lai từ 6 tổ hợp lai; tạo được 15 cây bưởi tam bội và 105 cây bưởi tứ bội bằng kỹ thuật xử lý Colchicine trên phôi mầm và chồi mầm của các giống bưởi Da xanh, Đỏ, Lông cổ cò và Huyết,...

 

ThS. Đào Thị Bé Bảy cho biết, trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thiện công nghệ và chuyển giao tới bà con nông dân vùng Đông Nam Bộ và các tỉnh sản xuất cây ăn quả khác.

 

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn


Số lượt người xem: 834 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày