SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
0
8
6
1
1
Tin KHCN trong nước Thứ Hai, 27/06/2016, 13:40

Chiếu xạ cho vải thiều để tăng cơ hội xuất khẩu

Mặt hàng vải thiều năm nay sẽ được đẩy mạnh tiêu thụ tốt hơn mọi năm nhờ những liên kết tiêu thụ, bao tiêu trong nước đồng thời áp dụng công nghệ chiếu xạ giá rẻ sẽ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này.

Chú trọng thị trường trong nước

Sản lượng vải thiều niên vụ 2016 ước đạt 185.000 tấn, trong đó sản lượng xuất khẩu dự kiến 35-45% tổng sản lượng. Để hỗ trợ tốt nhất cho bà con nông dân trong công việc tiêu thụ vải đi xuất khẩu, cơ quan chức năng đã hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc các thương nhân Trung Quốc đến lưu trú và hoạt động thu mua vải thiều tại các địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó còn phổ biến những kiến thức pháp luật cho các thương lái, thương nhân người nước ngoài để hỗ trợ tốt nhất công việc thu mua vải.

Ông Lê Bá Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết do nhiều nguyên nhân dẫn đến các hoạt động ép giá trong lúc thu mua, trong đó có việc thiếu nhân lực nên hầu hết bà con nông dân không thể tuyển lựa, phân loại vải trước khi đi bán. Chất lượng quả không đồng đều khiến các thương lái ép giá, trừ lùi. "Việc thu hoạch cấp tập để tiêu thụ kịp dễ khiến bà con chấp nhận thỏa thuận nhanh với người mua và dần dần việc trừ lùi trở thành thói quen".

Nhằm tránh người nông dân bị thiệt hại cho các hoạt động trừ lùi cân, ép giá vẫn đang diễn ra tại các điểm thu mua, ông Thành cho biết UBND tỉnh đã đẩy mạnh nhiều biện pháp giúp đỡ bà con như chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, yêu cầu các điểm thu mua cam kết không để xảy ra hiện tượng trừ cân, ép giá gây bức xúc cho người trồng. Tuy nhiên, để chấm dứt, theo lãnh đạo địa phương cần sự đồng thuận của cả nông dân, đội ngũ thương lái và các cá nhân, doanh nghiệp thu mua. "Thời gian tới, địa phương sẽ triển khai kế hoạch liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ vùng trồng - doanh nghiệp - thị trường. Khi đó, các hộ trồng sẽ làm theo đơn đặt hàng, hy vọng từng bước hạn chế được tình trạng nói trên", ông cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch huyện Lục Ngạn Bắc Giang Ảnh: Thanh Bình

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch huyện Lục Ngạn Bắc Giang cho biết thêm, để tránh trường hợp người dân bị ép giá, bà con đã tích cực chủ động phát triển thị trường trong nước, với khoảng 55% vải sẽ được bán trong nội địa. Hiện tại giá cả nội địa đang thuận lợi cho bà con, với giá cả trung bình từ 35000 – 55000 đồng/ 1kg. Để tạo thuận lợi cho vận chuyển vải đi tiêu thụ vải huyện đã liên kết với công an giao thông hướng dẫn bà con đi lại thuận tiện hơn, nếu xảy ra tình trạng vi phạm giao thông nhỏ chỉ tiến hành nhắc nhở.

Ông Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết trong vụ mùa năm nay, mặt hàng vải đã được chủ trọng đảy mạnh bao tiêu trong thị trường nội địa, cụ thể tỉnh Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh đã ký kết chuỗi tiêu thụ vải tại các siêu thị Metro, Coopmart, các chợ đầu mối. Đặc biệt là việc tổ chức tuần lễ vải thiểu và liên kết các chuỗi siêu thị Big C trên cả nước.

Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết việc tiêu thụ vải thiều đã được thành phố lên kế hoạch, trong đó mở thêm kênh phân phối mới là các điểm bán lưu động trên toàn thành phố, ngoài 2 kênh hiện có là chợ và trung tâm thương mại. Các phường, xã, ban quản lý chợ sẽ bố trí các khoảng đất trống để doanh nghiệp, thương lái kinh doanh vải thiều đưa xe về bán trực tiếp tại các địa điểm đã được lựa chọn.
Theo Phó tổng giám đốc Big C Thăng Long - Nguyễn Thái Dũng, khi mùa vải rộ, từ chợ, trung tâm thương mại đến mọi đường phố đều ngập tràn người bán, rất khó để người tiêu dùng nhận biết đâu là vải sạch, trồng đúng tiêu chuẩn VietGap. Ông Dũng cho rằng, vùng trồng vải cần đầu tư bao bì, tem nhãn có thể chi phí sẽ khiến giá bán cao hơn nhưng chắc chắn người tiêu dùng đều chấp nhận được vì họ biết nguồn gốc, xuất xứ của quả vải. Đồng thời, lượng vải tiêu thụ trong nước sẽ được tốt hơn khi sản phẩm không có bao bì.

Chiếu xạ cho vải để bảo quản được lâu hơn

Ngoài những phương pháp bảo quản truyền thống như dùng thùng đá vận chuyển bằng xe lạnh , các biện pháp sấy khô, đóng hôp, đóng đông thì năm nay công nghệ chiếu xạ sẽ được áp dụng toàn bộ lượng vải để phục vụ vận chuyển trong nước đặc biệt là để xuất khẩu.

Ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết chiếu xạ được xem là một công nghệ tốt vừa an toàn hơn các công nghệ khác vừa có khả năng diệt hoàn toàn vi khuẩn, vi sinh vật, vừa tăng thời gian bảo quản cho sản phẩm lên đến hàng tháng.

Ứng dụng chiếu xạ áp dụng rất rộng rãi và áp dụng xử lý chiếu xạ thông thường bao gồm trái cây tươi, hải sản, thịt gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ đó, nông sản như ngũ cốc, hạn tiêu, hạt điều, cây, củ, rau khô hoặc tươi…Áp dụng nhiều nhất là trong xử lý trái cây tươi vì tia chiếu xạ không chỉ diệt côn trùng, sâu bọ mà còn làm chậm quá trình chín của quả từ đó sẽ kéo dài thời gian bảo quản của các loại hoa quả. Quá trình chiếu xạ vào hoa quả chỉ bằng tia Gamma, chứ không bằng nhiệt độ, nên không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm hay hàm lượng vitamin có trong đó. Công nghệ này được nhiều quốc gia như Úc, Canada, Mỹ ưa chuộng và yêu cầu bắt buộc hoa quả tươi khi xuất khẩu vào nước họ phải áp dụng biện pháp này.

Vì thế việc quả vải được xử lý bằng chiếu xạ sẽ giúp vải lâu chín hơn và diệt được mầm bệnh, nên doanh nghiệp nào muốn đi xuất khẩu cũng phải sử dụng để tiết kiệm chi phí cho lô hàng. Tuy nhiên, trong những năm trước thường xuyên phải mang vào phía Nam để chiếu xạ và thời gian lưu thông quá dài trên đường dẫn đến hàng hỏng và tăng chi phí cho lô hàng lên. Năm nay bà con trồng vải nhận tin vui là có thể chiếu xạ ngay tại Hà Nội mà không phải mất công đi vào trong Nam nữa.

Trao đổi vớ chúng tôi, ông Đặng Quang Thiệu, Giám Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trung tâm có tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng, Trung tâm đáp ứng đủ yêu cầu các doanh nghiệp khi đến làm dịch vụ với các khu vực bến bãi cho xe container ra vào; khu vực đóng gói; hệ thống kho lạnh đầu vào, đầu ra đảm bảo cách li môi trường; cải tạo nâng cấp cơ sở chiếu xạ như dây chuyền, cơ khí, nâng cấp hoạt độ nguồn xạ…

Đối với chi phí chiếu xạ hoa quả, ông Đặng Quang Thiệu cho biết mức phí trung bình mà các doanh nghiệp chiếu xạ phía Nam thực hiện trong niên vụ 2016 là khoảng 0,8 USD/kg (đối với xuất khẩu đi Mỹ) và khoảng 0,5 USD/kg (đối với xuất khẩu đi Australia). Còn trung tâm chiếu xạ tại Hà Nội cung cấp chi phí tốt hơn với mức phí khoảng 6000 đồng/kg tương đương 0,24 USD.

Tại Việt Nam, công nghệ chiếu xạ thực phẩm đã được nghiên cứu và ứng dụng từ năm 1985, do Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt thực hiện. Cả nước hiện có 30 trung tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bức xạ, nhưng chỉ có vài nơi chiếu xạ thực phẩm với quy mô bán công nghiệp, trong đó có 5 cơ sở chiếu xạ thuộc hai đơn vị là Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú (Bình Dương) và Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Sơn Sơn (TP Hồ Chí Minh) và cơ sở mới nhất là ở tại Hà Nội.

 

Kiểm tra chất lượng vải sau khi chiếu xạ Ảnh: Thanh Bình
Với việc trực tiếp chiếu xạ ở Hà Nội, doanh nghiệp có thể giảm được từ 15 – 20 triệu đồng chi phí/tấn so với việc vận chuyển vào miền Nam như trước đây đồng thời rút ngắn được thời gian vận chuyển, kéo dài thời gian bảo quản, giữ được chất lượng sản phẩm lâu hơn. Ông Thiệu khẳng định nhà máy với công suất 20 – 30 tấn/ ngày và sẽ đáp ứng lượng vải của các tỉnh miền Bắc mang đi xuất khẩu.

 

Ông Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch Đối Ngoại tập đoàn Central Group (tập đoàn mẹ Big C) cho biết mỗi nước đều có sự yêu cầu khắt khe đối với các sản phẩm nông sản riêng của họ, việc bảo đảm yêu cầu sẽ tạo thuận lợi cho sự xuất khẩu sản phẩm nông sản sang các nước khác hơn. Trong thời gian tới, Central Group sẽ hỗ trợ bà con nông dân Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản nói chung và mặt hàng vải nói riêng.

Hoa Kỳ muốn bảo vệ nền nông nghiệp an toàn từ các sản phẩm nhập khẩu nên yêu cầu trái cây tươi trước khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ. Cơ quan kiểm soát động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) là tổ chức duy nhất kiểm tra quá trình xử lý này. Hiện tại, có hơn 40 Quốc gia đã chiếu xạ như phương pháp xử lý tự nguyện có hiệu quả nhất hiện nay. Thực phẩm đã qua xử lý chiếu xạ phải ghi rõ trên nhãn mác là “Đã xử lý chiếu xạ” với logo quốc tế là “Radura”.
 

Nguồn: ĐBNDO


Số lượt người xem: 1524 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày