SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
7
2
6
0
9
Tin thời sự Thứ Sáu, 12/11/2010, 14:15

Trồng nấm rơm ở Thạnh Trị đã trở thành …. cái nghề

Đối với nông dân huyện Thạnh Trị, hiện nay trồng nấm rơm đã trở thành cái nghề. Vì mô hình này dễ làm, dễ kiếm tiền, tuy làm phụ nhưng lại là nguồn thu chính, giúp nhiều gia đình cải thiện thu nhập trong lúc nông nhàn.

 

 

       Nông dân ở huyện Thạnh Trị bây giờ rất mặn mà với cây nấm rơm. Từ khi có nấm, người dân không còn phải đi làm thuê nữa, bởi ngoài hai vụ lúa đã có thêm nguồn thu từ nghề làm nấm rơm. Riêng đối với nhiều hộ không đất sản xuất, xem việc trồng nấm như là một cách để nhanh chóng thoát nghèo. Vì chỉ một khoảng sân nhỏ trước nhà hay bên lề đường họ đã trồng nấm thu bạc triệu.

         Anh Trần Văn Tâm – nông dân ấp Công Điền, thị trấn Phú Lộc cho biết: Gia đình tôi trồng nấm được 5 năm, làm thì năng suất đạt, lợi nhuận cao, đối với nông dân tháng hạn không làm gì ... thì làm nấm có thêm thu nhập cho gia đình”.

Thu hoạch nấm rơm ở huyện Thạnh Trị

         Thực tế cho thấy, năm nay thị trường xuất khẩu nấm rơm được mở rộng, xuất khẩu nấm dễ dàng hơn nên giá nấm rơm thương phẩm cũng tăng lên. Nếu như vụ nấm rơm đông xuân 2008-2009, giá nấm tươi mới thu hoạch có lúc được các đại lý thu mua từ khoảng 7.000-8.000 đồng/kg thì vụ nấm hiện đang thu hoạch, giá được đẩy cao hơn thêm 3.000-4.000 đồng/kg, tức là giao động từ 10 – 12 ngàn đồng/kg, nên nguồn thu của bà con trồng nấm trong huyện cũng tăng theo.

         Anh Nguyễn Văn Hào – Trưởng Ban nhân dân ấp Công Điền, thị trấn Phú Lộc đánh giá: “Thấy phong trào trồng nấm trong ấp có tiến bộ, hộ nào cũng làm vì làm có lợi và thu nhập cho gia đình. Nói chung, trước ở đây hộ nghèo nhiều, nhưng từ khi trên phát động phong trào này thì có hiệu quả, nên bà con thoát nghèo bền vững”.

          Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện có gần 9 ngàn ha rơm, rạ được trồng nấm. Điều đáng mừng, hiện tại phong trào này vẫn đang được nông dân duy trì. Vì theo kinh nghiệm của nhiều người có thâm niên trong nghề, thời điểm hiện nay có rất ít người trồng, nên nguồn cung sẽ thấp hơn cầu, cho nên sản xuất trong giai đoạn này sẽ gặp thuận lợi về giá. Tuy nhiên, trồng nấm rơm mùa mưa có nhiều bất lợi hơn, vì thế muốn sản xuất hiệu quả nông dân cần tuân thủ các khuyến cao sau.

         Kỹ sư Trần Trang Nhã - Phó trưởng Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Thạnh Trị khuyến cáo: “Do điều kiện đầu mùa mưa này, bà con trồng nấm cần phải che đậy kỹ, trong điều kiện không xuống được ở ruộng thì bà con nên trồng ở trong vườn. Vì ở đây có cây che chắn, nên hạn chế được nước mưa có thề ảnh hưởng đến nấm”.

         Trong điều kiện giá cả ổn định, việc phát triển mạnh phong trào trồng nấm thời điểm này là phù hợp với nhu cầu thị trường, giúp người dân có điều kiện cải thiện thu nhập, nâng dần mức sống. Góp phần tạo ra giá trị hàng hóa cho huyện mỗi năm gần chục tỷ đồng. Hơn thế nữa, mô hình này mở ra hướng làm ăn mới cho những hộ nghèo không đất sản xuất. Vì thế, trồng nấm tuy phụ … nhưng mà thu nhập chính./.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng

 

 


Số lượt người xem: 6879 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày