SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
8
0
9
7
3
4
Tin thời sự Thứ Hai, 22/11/2010, 14:45

Bạc liêu: Thật hay ảo chuyện thiếu tôm nguyên lịệu?

Thiếu tôm nguyên liệu chỉ là thiếu ‘’ảo’’, nhưng có cái thiếu lớn nhất và rất cụ thể của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là: thiếu sự liên kết giữa 4 nhà trong việc thực hiện Chỉ thị 80 của Chính phủ từ nhiều năm nay chưa khắc phục được, vẫn còn tình trạng phổ biến là "mua đứt bán đọan’’ không có sự gắn kết giữa người sản xuất và kinh doanh, thiếu sợi dây ràng buộc trách nhiệm và lợi ích giữa các nhà.

Công nhân chế biến tôm tại nhà máy

Trao đổi với PV TTXVN về tình hình doanh nghịệp chế biến thủy sản xuất khẩu ở Bạc Liêu đang "kêu" thiếu tôm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2010, ông Tạ Minh Phú, nguyên Phó Giám đốc sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn ( NNPTNT) tỉnh Bạc Liêu (vừa nghỉ hưu 2 tháng nay), người phụ trách "mảng" chế biến thủy sản hàng chục năm, hiểu rõ những vấn đề của ‘’khu vực này’’. Ông Phú chia sẻ: đúng là nhiều năm qua, có thiếu tôm nguyên liệu về những tháng cuối năm, do chúng ta nuôi tôm theo kiểu "đồng loạt xuống giống, đồng loạt thu hoạch’’, tôm nguyên liệu có lúc "ăn không hết" khi thu họach rộ; lúc "lần không ra" thường là vào tháng 10; 11; 12 hàng năm.

Thấy được nhược điểm này, ngành đã hướng dẫn cho người nuôi tôm thực hiện mô hình nuôi tôm "rải vụ, tỉa thưa, thả bù", cho nên tôm nuôi có quanh năm, khắc phục được tình trạng lúc thiếu lúc dồn như đã nêu. Mô hình tỉa thưa thả bù còn giúp cho người nuôi tôm có nguyên liệu bán quanh năm rất được giá, không lo sợ bị thương lái ép giá khi cung quá lớn, cầu thì ít do cùng lúc thu hoạch hàng trăm ngàn ha tôm nuôi trên địa bàn như kiểu làm cũ.

Ý kiến của ông Phú là hoàn toàn chính xác, vì theo ngành nông nghiệp Bạc Liêu, số liệu tháng 10 cho thấy: diện tích tôm nuôi đang có tôm là trên 112 ngàn ha; sản lượng tôm từ nuôi và khai thác biển trong tháng 10 là trên 6.590 tấn, trong đó tôm nuôi chiếm đến 5.651 tấn, hoàn toàn đủ tôm nguyên lịêu cung ứng cho nhu cầu mua chế biến xuất khẩu của 15 doanh nghiệp trên địa bàn. Cũng theo báo cáo của cơ quan quản lý, bình quân một tuần lễ, các doanh nghiệp tại chỗ chỉ mua khoảng 600 đến 800 tấn nguyên liệu đưa vào chế biến, số tôm nguyên liệu còn lại được thương lái từ tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau tìm đến Bạc Liêu mua đưa về địa phương của 2 tỉnh bán cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu.

Sản lương tôm nguyên lịệu đã chế bíến xuất khẩu trong 10 tháng của 15 doanh nghiệp ở Bạc Liêu lên đến gần 20 ngàn tấn, bằng cùng kỳ năm 2009. Cũng theo báo cáo của cơ quan quản lý, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cũng chưa có doanh nghiệp nào "đặt vấn đề" nhập khẩu tôm nguyên liệu để chế biến như ở Cà Mau và Sóc Trăng .Vậy doanh nghiệp kêu thiếu tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu là chưa chuẩn xác. Có thể thiếu "cục bộ" đối với một vài doanh nghiệp mới thành lập, đầu mối nguyên liệu chưa có, chưa ổn định, khi gặp lúc nguyên liệu khan hiếm do 3 tỉnh cùng mua, thị trường có biến động, khó thu mua tôm nguyên liệu.

Thiếu tôm nguyên liệu chỉ là thiếu ‘’ảo’’, nhưng có cái thiếu lớn nhất và rất cụ thể của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là: thiếu sự liên kết giữa 4 nhà trong việc thực hiện Chỉ thị 80 của Chính phủ từ nhiều năm nay chưa khắc phục được, vẫn còn tình trạng phổ biến là "mua đứt bán đọan’’ không có sự gắn kết giữa người sản xuất và kinh doanh, thiếu sợi dây ràng buộc trách nhiệm và lợi ích giữa các nhà. Gặp giá thì bán, ai lo phận nấy. Doanh nghiệp có đóng góp tích cực gì cho sự phát triển của nghề nuôi tôm ở Bạc Liêu, hay chỉ biết lo làm giàu cho doanh nghiệp mà thôi. Nếu thiếu tôm nguyên liệu ( thật sự) để các nhà máy chế bíến cũng là chuyện dễ hiểu, vì chính doanh nghiệp tự làm khổ mình./.

Theo TTXVN

Số lượt người xem: 9657 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày