SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
7
1
6
9
9
Tin tức sự kiện Thứ Năm, 02/08/2018, 09:10

Hội thảo “Thúc đẩy nâng cao năng suất chất lượng của doanh nghiệp - Kinh nghiệm thực tế và giải pháp nhân rộng”

Thực hiện Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phệ duyệt tại Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 21 tháng 5 năm 2010 (sau đây viết tắt là Chương trình quốc gia năng suất và chất lượng).

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, kiến thức và chia sẻ nhân rộng áp dụng các mô hình điểm về năng suất và chất lượng cho đông đảo các đối tượng doanh nghiệp, ngày 26 tháng 7 năm 2018, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL), cơ quan thường trực của Chương trình quốc gia năng suất và chất lượng đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy nâng cao năng suất chất lượng của doanh nghiệp - Kinh nghiệm thực tế và giải pháp nhân rộng” tại thành phố Cần Thơ (Khách sản Cửu Long, số 52 Quang Trung, phường An Lạc, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ).
Đến tham dự hội thảo có ông Nguyễn Nam Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL, ông Phạm Bá Cứu - Nguyên Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2), ông Bùi Bá Chính - Phụ trách Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia, cùng đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục TCĐLCL các tỉnh, thành phố, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp ở khu vực phía Nam có liên quan.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Nam Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL chúc mừng các thành công của Chương trình quốc gia năng suất và chất lượng được triển khai tại các tỉnh phía Nam. Đồng thời, ông cũng khái quát chung về tình hình thực hiện năng suất và chất lượng tại Việt Nam, khu vực và tầm quan trọng của việc thực hiện Chương trình này. Qua đó giúp các doanh nghiệp không những nâng tầm thương hiệu của mình mà còn tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh, tạo niềm tin với khách hàng.
Hình 1. Ông Nguyễn Nam Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL phát biểu khai mạc Hội thảo (Nguồn: TT KT TCĐLCL Bạc Liêu).
Nội dung báo cáo tại Hội thảo gồm 2 phần:
(1). Về Năng suất và chất lượng
Ông Phạm Bá Cứu - Nguyên Giám đốc Trung tâm SMEDEC 2 giới thiệu thực trạng năng suất và chất lượng tại Việt Nam và khu vực; khái niệm về năng suất và chất lượng và một số công cụ và phương pháp tiếp cận để cải tiến năng suất; những khó khăn các doanh nghiệp sẽ đối mặt khi áp dụng năng suất và chất lượng.
Đại diện một số doanh nghiệp điển hình như Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Tila, Công ty TNHH Dịch vụ Vệ sinh Công nghiệp Đất Phương Nam, Công ty TNHH New Cafe đã có bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm áp dụng thành công các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến và các phương pháp nâng cao năng suất và chất lượng.
(2) Về Mã số mã vạch
Ông Bùi Bá Chính - Phụ trách Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia đã giới thiệu khái quát về hệ thống GS1 (là tên của tổ chức Mã số mã vạch quốc tế), mã số mã vạch trong thương mại, hệ sinh thái GS1 và ứng dụng mã số mã vạch nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Qua đó cho thấy việc ứng dụng mã số mã vạch được thực hiện từ rất lâu trên thế giới, nó đóng vai trò rất quan trọng và là công cụ tối ưu cho việc mã hóa thông tin sản phẩm, hàng hóa được áp dụng truy xuất nguồn gốc trong hầu hết trong các lĩnh vực.
Tại phiên thảo luận của hội thảo, ngoài ý kiến về các giải pháp nhằm thúc đẩy nâng cao năng suất và chất lượng, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến hoạt động mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc, các văn bản pháp luật mới liên quan và những khó khăn khi hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mã số mã vạch cho sản phẩm của mình.
Hình 2. Phiên thảo luận và giải đáp thắc mắc tại Hội thảo (Nguồn: TT KT TCĐLCL Bạc Liêu).
Thông qua nội dung của Hội thảo, các đại biểu đã hiểu thêm các kiến thức về năng suất và chất lượng nói chung, mã số mã vạch nói riêng; thực trạng tại Việt Nam và trao đổi những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện năng suất và chất lượng, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và giải pháp nhân rộng. Qua đó, giúp thực hiện Chương trình quốc gia năng suất và chất lượng một cách hiệu quả, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam phát triển, nâng cao sức cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới./.
 Trần Minh Thành - TT KT TCĐLCL Bạc Liêu

Số lượt người xem: 463 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày